Để ngân hàng “nhẹ gánh” với hoạt động phòng, chống rửa tiền

Lê Nhung

Các chuyên gia của cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) nhận định, hoạt động rửa tiền qua các tổ chức tài chính, ngân hàng đang diễn ra tinh vi mang quy mô quốc tế, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.
Ảnh minh họa

Đại diện các ngân hàng cho biết, trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã phát hiện nhiều trường hợp nghi ngờ rửa tiền trong giao dịch liên quan đến rút lượng lớn tiền mặt, dùng hộ chiếu giả để mở tài khoản, chuyển phát nhanh tiền mặt….

Chính vì vậy, để hệ thống ngân hàng tại Việt Nam “nhẹ gánh” với hoạt động phòng, chống rửa tiền, các ngân hàng cần nghiên cứu ứng dụng những giải pháp phát hiện chống rửa tiền tự động để chặn đứng các hoạt động này.

Đó là những ứng dụng, giải pháp, hệ thống tự động để nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền thông qua ứng dụng giải pháp phần mềm nhằm phát hiện dấu hiệu của giao dịch đáng ngờ như: thông tin khách hàng cung cấp không nhất quán, sai lệch, các giao dịch tiền mặt, mua bán hoặc gửi tiền không phù hợp với hoạt động kinh doanh….

Nếu việc ứng dụng giải pháp phần mềm để phòng chống rửa tiền tại các ngân hàng được sử dụng, triển khai thì hệ thống ngân hàng có thể “nhẹ gánh” hơn nhiều với hoạt động phòng, chống rửa tiền.

Cụ thể hơn, các dữ liệu từ giao dịch trong hệ thống tài chính như tiết kiệm, tiền gửi, chuyển đổi ngoại tệ, thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng, bảo hiểm đều được giải pháp lưu vào trung tâm dữ liệu và bộ lọc danh sách. Từ đó, chức năng cảnh báo thông tin của giải pháp giúp hệ thống trích xuất các giao dịch đáng ngờ, đưa ra cảnh báo để tìm hiểu danh sách giao dịch đáng ngờ (chức năng quản lý báo cáo được xây dựng dựa trên Nghị định Phòng chống rửa tiền số 74 của Chính phủ đối với các tổ chức tài chính tại Việt Nam - PV).

Trao đổi thêm tại hội thảo, các chuyên gia đến từ UNODC cũng như một số ngân hàng trong nước đều cho rằng một vấn đề phức tạp là đặc thù giao dịch tài chính tại Việt Nam chủ yếu thông qua tiền mặt trao tay, còn giao dịch qua hệ thống ngân hàng vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ, do đó, đây chính là “mảnh đất” cho tội phạm rửa tiền hoạt động.

“Việt Nam dễ bị tội phạm rửa tiền tìm đến do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt, cùng với hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng tăng”, ông Chritt Batt, chuyên gia chống rửa tiền của UNODC nhấn mạnh tại hội thảo.

Chính vì thế, việc nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ cũng như ứng dụng các giải pháp phần mềm tiên tiến tự động cho các lực lượng chuyên trách chống rửa tiền như hải quan, ngân hàng… để đối phó với các hoạt động rửa tiền tinh vi đến từ tội phạm xuyên quốc gia đang được xem là vấn đề cấp bách hiện nay.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet