Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đổi mới lớn cần thí điểm trước

Hồng Chuyên

Xung quanh những đổi mới giáo dục gần đây của Bộ GD&ĐT, các cử tri rất quan tâm và bày tỏ mong muốn: Những đổi mới lớn, có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục cần được thí điểm trước.

Nội dung này được tổng hợp trong báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do UV Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội hóa XIII.

Trong báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, cử tri và nhân dân hoan nghênh những tiến bộ và giải pháp đổi mới của ngành Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, cử tri còn lo lắng về tính hiệu quả và sự phù hợp thực tế của một số giải pháp như: đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng; việc không chấm điểm trong các trường tiểu học và phương án xét tuyển học sinh vào lớp 6.

Những nội dung đổi mới giáo dục trên đây đã thu hút sự quan tâm, trao đổi, tranh luận của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những chuyên gia về giáo dục. 

Báo cáo nêu rõ: Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo sơ kết 1 năm thực hiện các giải pháp này để rút kinh nghiệm và có hướng dẫn kịp thời, bảo đảm đánh giá đúng năng lực học sinh phổ thông trong quá trình học tập và tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khi xây dựng các giải pháp đổi mới ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giáo dục thì cần thực hiện thí điểm trước ở quy mô nhỏ, có đánh giá tác động và xây dựng lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Cử tri và nhân dân băn khoăn về việc có quá nhiều loại sách tham khảo có nội dung khác nhau được đưa vào nhà trường và lo lắng về tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở một số trường học. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp tốt hơn với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương để quản lý việc phát hành, hướng dẫn sử dụng các sách tham khảo và đánh giá đúng mức tình trạng bạo lực học đường, tăng cường và nâng cao hiệu quả các giải pháp giáo dục về nhân cách và đạo đức học sinh với sự tham gia của toàn xã hội.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị việc bảo đảm chế độ, chính sách cho học sinh, sinh viên thuộc đối tượng vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet