Đề nghị các DN viễn thông lớn hỗ trợ các Startup

Thực tế là không ít startup đã lựa chọn ra nước ngoài để phát triển cho dễ dàng hơn, gây tình trạng chảy máu chất xám.

Startup là một danh từ để chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp và nó xuất hiện khá phổ biến ở các thị trường phát triển. Một vài năm trở lại đây, làn sóng này gia nhập Việt Nam và hình thành thành một cộng đồng ở nhiều ngành nghề khác nhau trong đó phổ biến nhất có lẽ là các Startup liên quan tới CNTT, truyền thông như thương mại điện tử, game, công cụ search, mạng xã hội, nội dung.

Tuy cũng có những gương mặt thành công như ứng dụng Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông hay trang chia sẻ nhạc trực tuyến NCT…, thì phần lớn các startup tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc phát triển, từ khâu thu hút đầu tư tới việc tận dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về thuế, vốn, thủ tục hành chính… dù rằng nhiều dự án rất tiềm năng. Thực tế là không ít startup đã lựa chọn ra nước ngoài để phát triển cho dễ dàng hơn, gây tình trạng chảy máu chất xám.

Trong cuộc họp Giao ban quản lý nhà nước tháng 7,8/2015 diễn ra mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã đề nghị các DN lớn cũng như các cơ quan tổ chức của ngành cũng cần thể hiện trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung của đất nước, chung tay cùng Chính phủ để hỗ trợ cho các startup tại Việt Nam. Ví dụ như các DN lớn có thể cung cấp một số dịch vụ viễn thông, CNTT (hosting, mail…) miễn phí trong một giai đoạn cho các start up. Theo Thứ trưởng, đây cũng là một cơ hội để DN lớn quảng cáo dịch vụ của mình, xây dựng mối quan hệ khách hàng gắn kết nếu startup thành công.

Về phía cơ quan quản lý, có thể tạo điều kiện ưu tiên hơn để các DN nhỏ có thể cung cấp các dịch vụ công cho cơ quan nhà nước bởi nếu để cạnh tranh thì các Startup không thể đọ nổi với các DN lớn với tiềm lực tài chính và kinh nghiệm nhiều năm.

Nguồn XHTT

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet