Đề nghị không xả bùn thải ở vùng biển giáp ranh Nghệ An - Thanh Hóa

Việt Hòa

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi Bộ TN&MT và UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị một số tàu hút bùn ở Cảng biển Nghi Sơn không xả thải ở vùng biển giáp ranh của 2 tỉnh.
Đề nghị không xả bùn thải ở vùng biển giáp ranh Nghệ An - Thanh Hóa  - ảnh 1
Một tàu xả bùn thải ra vùng biển giáp ranh 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Liên quan đến vụ việc một số tàu hút bùn đất từ Cảng biển Nghi Sơn xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 11/5/2017 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi Bộ Tài Nguyên & Môi Trường và UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị không cho xả thải ở vùng biển giáp ranh hai tỉnh.

Văn bản số 3223/UBND.NN ngày 11/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An nêu: “Từ đầu tháng 5 năm 2017 đến nay, có một số tàu hút bùn đất từ Cảng biển Nghi Sơn và đổ thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa (ở khu vực có tọa độ 19017'200’’N -105048'620’’E) cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khoảng 250m đến 300m và cách bờ xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa khoảng 150m, mỗi ngày thải từ 7 đến 10 lượt tàu với dung tích mỗi lần đổ thải khoảng 200-300 m3.

Với tần suất, khối lượng và vị trí đổ thải như trên thì trong những ngày qua vùng biển gần bờ thị xã Hoàng Mai có màu sắc khác lạ: gần bờ màu đen, cách bờ 30-45 m là màu đục, phía xa bờ màu xám”.

Theo báo cáo số 2487/STNMT-BVMT ngày 10/5/2017 của Sở TN-MT Nghệ An, kết quả phân tích môi trường mẫu nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương ngày 24/4/2017 (trước khi có tàu đổ thải) thì 13/13 thông số đạt QCVN 10-MT:2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước biển ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, kết quả phân tích môi trường ngày 02/5/2017 (sau khi có tàu đổ thải) tại khu vực bãi biển Quỳnh Phương có thông số chất thải rắn lơ lửng (TSS) vượt 2,78 lần.

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có ý kiến về vấn đề xả thải tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An; đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc cho UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan để làm cơ sở kiểm tra, giám sát; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh, không thực hiện việc xả thải ở khu vực biển giáp ranh tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất.

Cùng ngày 11/7, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc, giám sát nước biển tại khu vực thị xã Hoàng Mai; chủ động nắm bắt thông tin để tham mưu UBND tỉnh có các giải pháp xử lý; tỉnh Nghệ An giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có biện pháp tuần tra giám sát việc xả thải của các tàu tại vùng biển giáp ranh thuộc xã Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đề nghị không xả bùn thải ở vùng biển giáp ranh Nghệ An - Thanh Hóa  - ảnh 2
Việc xả thải đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, khiến người dân hoang mang và lo lắng.

Trước đó, vào khoảng 8h20 ngày 3/5, tại tọa độ 19o17`200``N 105o 48`620``E người dân địa phương phát hiện 2 tàu với dung tích khoảng 300 m3/tàu đang đổ bùn thải xuống vùng biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thành Hóa), cách địa phận vùng biển xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khoảng 250 - 300m và cách địa phận xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khoảng 150m.

Đến khoảng 9h35 cùng ngày, có thêm một tàu khác tiếp cận vùng biển nêu trên để xả thải. Tại vùng biển này, nước biển chia thành 3 màu, gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 – 40 m là màu đục, phía ngoài là màu xám.

Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản và hoạt động sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của địa phương, khiến nhiều hộ dân ở thị xã Hoàng Mai hết sức hoang mang và lo lắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet