Đề nghị mức án chung thân với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Minh Thư

Cho rằng, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.... Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Sau khi Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm giữ nguyên cáo trạng truy tố đối với các bị cáo trong vụ án.

Viện kiểm sát cũng nêu các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo.

Cho rằng, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.... Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Cụ thể, trong vụ án, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc với bị cáo để có tác dụng răn đe giáo dục bị cáo nói chung.

Các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, hơn 348 tỷ đồng. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo cùng các bị cáo Nga sử dụng số tiền thu được từ việc khách hàng góp vốn mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn vào các mục đích trái pháp luật gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội. Vì vậy, cần áp dụng hình thức nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, theo Viện kiểm sát, các bị cáo trong vụ án (trừ bị cáo Nga) đều là những người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ số tiền chiếm đoạt. Trừ bị cáo Nguyễn Thị Tình phạm tội lần đầu, khai báo cơ bản thành khẩn, là người giúp sức bị cáo Nga chiếm đoạt tài sản là số tiền góp vốn mua căn hộ.

Đối với bị cáo Nga tích cực giúp cơ quan điều tra điều tra vụ án, bị cáo Nguyễn Vũ Hùng là con liệt sỹ là các tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Căn cư vào các điều khoản cảu Bộ Luật hình sự, Viện kiểm sát đề nghị trước HĐXX mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

9 bị cáo khác, Viện kiểm sát cũng đề nghị mức án như sau:

4 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group: Phạt Nguyễn Trường Sơn 7- 8 năm tù, phạt Lê Hồng Cương7- 8 năm tù, phạt Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng tù, phạt Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng tù.

2 bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing là: Nguyễn Thị Tình phạt 8-9 năm tù, Lưu Thị Thúy phạt 4-5 năm tù và các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) phạt từ 4-5 năm tù, Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group) phạt 36-42 tháng tù, Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group) từ 3-4 năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Áp dụng điều 42 của Bộ Luật hình sự, Viện kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân TP Hà Nội buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho các bị hại số tiền là hơn 348 tỷ đồng, trừ số tiền hơn 2,4 tỷ đồng mà cơ quan điều tra thu giữ.

Đề nghị tiếp tục kê biên số tài sản của công ty Housing Group và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet