Đề nghị QH bổ sung 61.000 tỷ đồng TPCP cho 2 quốc lộ

Thành Nam

Quốc lộ 1A và quốc lộ 14 là hai dự án giao thông trọng điểm, cấp bách sẽ được Chính phủ đề nghị QH bổ sung vào danh mục dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) với số vốn khoảng 61.000 tỷ đồng.

Được xác định là hai dự án đầu tư trọng điểm cấp bách, tuy nhiên việc huy động các hình thức đầu tư khác cho hai dự án giao thông trên trong giai đoạn hiện nay hết sức khó khăn. Trên cơ sở đó Chính phủ trình QH cho phép bổ sung vốn TPCP giai đoạn 2014 – 2016.

Đề nghị QH bổ sung 61.000 tỷ đồng TPCP cho 2 quốc lộ - ảnh 1
QL 14 xuống cấp cần được ưu tiên đầu tư nâng cấp. (Ảnh IT)

Phía Chính phủ cho rằng, QL 1A từ Lạng Sơn đến Cà Mau dài 2.300 km qua 31 tỉnh thành với quy mô 2 làn xe, được khôi phục, nâng cấp bằng vốn ODA, hiện mới có khoảng 479 km đạt quy mô 4 làn xe và 164 km/18 tuyến tránh thành phố.

Tuy đã đến kỳ đại tu nhưng không cân đối được nguồn vốn nên đã và đang xuống cấp. Một số đoạn qua khu vực miền Trung thường bị ngập vào mùa mưa lũ gây ách tắc giao thông, nhiều điểm đen thường xuyên xảy ra TNGT. Thành phần tham gia giao thông trên QL 1A cũng phức tạp, lượng xe máy nhiều, hành lang bị lấn chiếm…

Để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo ATGT, phát huy hiệu quả vốn đầu tư, Chính phủ cho rằng, việc mở rộng QL 1A là hết sức cấp thiết và phải đầu tư trong thời gian ngắn, khi chưa có điều kiện xây dựng cao tốc Bắc – Nam phía đông.

Căn cứ vào nhu cầu vận tải, Bộ GTVT đã nghiên cứu và đề xuất ưu tiên đầu tư mở rộng trước đoạn từ Hà Nội đến Cần Thơ, dài 1.887 km đi qua 20 tỉnh, thành phố.

Đối với QL 14 (đường HCM qua khu vực Tây Nguyên) Chính phủ cho rằng, từ lâu đã không được nâng cấp, mặt khác do nhu cầu vận tải trên tuyến lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc và mất ATGT nên việc đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp tuyến đường này hết sức cấp thiết và cần được ưu tiên.

Tổng nhu cầu vốn TPCP để thực hiện các dự án trên QL 1A và QL 14 là trên 61.000 tỷ đồng. Trong đó QL 1A tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 53.000 tỷ, trừ nguồn vốn trên 2.600 tỷ đã bố trí đến hết năm 2013, nhu cầu bổ sung vốn TPCP cho dự án này khoảng trên 50.000 tỷ đồng. Đối với QL 14, tổng mức đầu tư dự án khoảng gần 11.000 tỷ đồng, Chính phủ đề nghị bố trí hết vốn TPCP để thực hiện. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet