Đề nghị thi tuyển lãnh đạo DN, tổng công ty nhà nước

Nguyễn Dũng

“Khi người trúng tuyển được lựa chọn vào làm phải có hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế rõ ràng. Chi phí lợi nhuận cũng phải công khai, đảm bảo phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ngược lại nếu thua lỗ thất thoát thì phải chịu trách nhiệm, bồi thường trước pháp luật”. 

ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Đoàn Trà Vinh) đề xuất chiều 31/10 khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội.

Làm thua lỗ, thất thoát phải bồi thường

Để triển khai thành công mô hình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với tăng trưởng, ĐBQH Nguyễn Thị Khá đề nghị Chính phủ phải điều phối được quy hoạch tổng thể. Bên cạnh đó người lãnh đạo phải nhạy bén, linh hoạt, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, công khai minh bạch và không có “vùng cấm” đối với các sai phạm.

Đề nghị thi tuyển lãnh đạo DN, tổng công ty nhà nước - ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thị Khá

Cho rằng con người là nhân tố quyết định của mọi thắng lợi, bà Khá mạnh dạn đề nghị Chính phủ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc các DN, tổng công ty nhà nước theo từng lĩnh vực, và không có sự phân biệt. Ai có khả năng, có điều kiện đều được tham gia thi tuyển.

“Khi người trúng tuyển được lựa chọn vào làm phải có hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế rõ ràng. Chi phí lợi nhuận cũng phải công khai, đảm bảo phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ngược lại nếu thua lỗ thất thoát thì phải chịu trách nhiệm, bồi thường trước pháp luật”.

ĐB Khá nhấn mạnh và nói thêm, người được tuyển này sau đó cũng phải có quyền tuyển chọn bộ máy, người giúp việc cho họ.

“Nói như thế không phải là phủ định vai trò lãnh đạo của Đảng trong DNNN, mà ngược lại Đảng phải đóng vai trò chỉ đạo, quy tụ, đoàn kết trong toàn đơn vị, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng trong công tác lãnh đạo” – ĐB Khá nói.

“Bác sĩ VAMC” quá nhiều bệnh nhân

Đánh giá cao một số kết quả đạt được trong thời gian qua, nhưng ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng, đoàn Thái Nguyên cũng lo lắng trước một số yếu kém hạn chế hiện nay.

Đề cập đến nợ xấu NH, ông cho biết nợ xấu tăng, và tốc độ tăng còn hơn rất nhiều so với tốc độ tăng của tín dụng. Bên cạnh đó nhóm tăng nợ xấu còn không có khả năng hoàn vốn.

Đề nghị thi tuyển lãnh đạo DN, tổng công ty nhà nước - ảnh 2
ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng

Trước sự ra đời của Công ty quản lý tài sản (VAMC), ông Hùng cho biết, có người ví đơn vị này như một bác sĩ chữa bệnh, nhưng bác sĩ này lại quá đông bệnh nhân. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng mới giải quyết được vấn đề đầu vào, tức là mua nợ xấu còn chưa rõ xử lý đầu ra, tức sẽ bán như thế nào.

Qua báo cáo Chính phủ, theo ông Hùng, tội phạm trong lĩnh vực NH khá nhiều. Bên cạnh đó, mức độ chênh lệch giá vàng so với thế giới tuy có giảm nhưng vẫn còn cao. Cụ thể cách đây 2 ngày mức chênh lệch vẫn còn 2,8 triệu/ lượng.

ĐB đoàn Thái Nguyên cũng đưa ra sự so sánh, tuy cùng một yếu tố khách quan tác động như nhau nhưng một số nước trong khu vực lại có kết quả tích cực hơn chúng ta. Ông ví dụ với Indonesia, dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2013 đạt 5,7% , trong khi lạm phát chỉ 4,7%, quy mô vị thế của họ cũng khác ta. Hay như Philippin, dự báo mức tăng trưởng trên 7%, nhưng lạm phát chỉ có 3%.

Như vậy các điều kiện khách quan gần như nhau, vấn đề khác nhau nằm ở nguyên nhân chủ quan.

ĐB Hùng đẫn dụ đánh giá của Chính phủ, nguyên nhân chủ quan là kỷ cương hành chính chưa nghiêm, công tác kiểm tra giám sát còn nhiều yếu kém, một bộ phận cán bộ công chức suy thoái, không làm tròn trách nhiệm, nhũng nhiễu tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

“Có thể nói đây là một lực cản làm giảm nỗ lực chung và giảm sự phát triển của chúng ta. Cần có những giải pháp tương xứng để xử lý”.

Để giải quyết vấn đề này, ông Hùng đề nghị, phải gắn quyền lợi, quyền hạn với trách nhiệm nhiều hơn nữa. Cương vị càng cao, quyền hạn càng lớn thì trách nhiệm cũng phải tương xứng. Đồng thời phải xử lý kịp thời, thỏa đáng. Những vụ việc như vi phạm trong y tế, môi trường, cần phải có địa chỉ cụ thể để xử lý đúng người, đúng tội.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị cần đổi mới trong công tác tuyển dụng người có năng lực, trình độ, đạo đức để sắp xếp bố trí cho hợp lý, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cán bộ công chức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet