Đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ Thanh tra Giao thông TP. Cần Thơ nhận hối lộ

Phương Anh

Chiều 18/1, cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ cho hay vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án nguyên các cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Giao thông (TTGT) TP.Cần Thơ nhận hối lộ.

Trong số 9 bị can bị truy tố về hành vi đưa và nhận hối lộ có 7 người nguyên là cán bộ, lãnh đạo TTGT TP. Cần Thơ, gồm: Nguyễn Trần Lưu (39 tuổi, nguyên đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt); Trần Lập Pháp (30 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng); Hồ Công Thiện (39 tuổi, đội phó Đội TTGT huyện Phong Điền); Võ Hoàng Anh (34 tuổi, nguyên đội trưởng đội TTGT số 3, phụ trách quận Ninh Kiều); Lý Hoàng Minh (31 tuổi, nguyên đội phó Đội TTGT số 3); Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, nguyên đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy) và Dương Minh Tâm (36 tuổi, phó Chánh thanh tra).

Ngoài ra, hai bị can khác là Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) và Trần Tường An (38 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) được xác định có vai trò móc nối, nhận tiền từ các cá nhân, tổ chức để “chung chi” cho các TTGT.

Đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ Thanh tra Giao thông TP. Cần Thơ nhận hối lộ - ảnh 1
4 trong 7 nguyên cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Giao thông TP. Cần Thơ bị đề nghị truy tố. 

Theo kết luận của Công an TP. Cần Thơ, các nguyên cán bộ, lãnh đạo TTGT nói trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình nhận tiền từ các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải để bỏ qua những trường hợp xe vi phạm hoặc nếu có kiểm tra cũng xử “nhẹ tay”. Công an TP. Cần Thơ xác định những TTGT này đã nhận hối lộ với số tiền tổng cộng 4 tỷ đồng từ 135 vụ của 135 cá nhân, tổ chức.

Vụ nhận hối lộ từng gây xôn xao dư luận miền Tây Nam bộ xảy ra khoảng cuối tháng 7/2016. Sau quá trình điều tra, Công an TP. Cần Thơ đã bắt quả tang Lý Hoàng Minh đang nhận tiền từ một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn. Từ lời khai của cán bộ này, lần lượt những TTGT trong đường dây đưa và nhận hối lộ để “bảo kê” cho doanh nghiệp bị bắt giữ.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, Công an TP. Cần Thơ đã làm việc với 250 người có liên quan, đại diện cho cả trăm doanh nghiệp kinh doanh vận tải từ TP.HCM, Đồng Nai đến các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… cơ quan điều tra còn phát hiện 24 tài khoản ngân hàng có rất nhiều giao dịch liên quan đến số tiền 4 tỷ đồng nhận hối lộ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet