Để nhanh chóng "ly hôn" EU, Anh sẵn sàng chi trả 40 tỷ Euro

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tờ Sunday Telegraph dẫn 3 nguồn tin giấu tên từ chính phủ Anh cho biết nước này sẵn sàng chi trả 40 tỷ Euro (47 tỷ USD), một phần trong thỏa thuận để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Anh sẵn sàng chi trả 40 tỷ EURO để rời EU

"Chúng tôi biết rằng quan điểm của EU là 60 tỷ Euro, nhưng điểm mấu chốt thực tế là 50 tỷ Euro. Con số của chúng gần hơn với 30 tỷ Euro, nhưng con số đạt được thực tế là 40 tỷ Euro...", tờ báo dẫn một nguồn tin cấp cao Chính phủ Anh cho biết.

Bộ phụ trách vấn đề đàm phán với EU của Chính phủ Anh từ chối bình luận về thông tin này. Anh trước đó cho biết nước này sẵn sàng trả bất cứ khoản nợ nào còn tồn tại, song không đưa ra con số cụ thể.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Chính phủ Anh ngày 2/8 đã công bố các kế hoạch xây dựng một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong đó có việc đóng băng tài sản một cách dễ dàng hơn.

Hiện tại, Anh đàm phán và áp đặt các lệnh trừng phạt không phải của Liên hợp quốc (LHQ) chống lại một số quốc gia nhất định thông qua luật pháp của Liên minh châu Âu (EU). Nếu không có dự luật mới, Anh sẽ không có quyền pháp lý để có thể thi hành các biện pháp trừng phạt.

Anh hiện có hơn 30 chế tài trừng phạt, bao gồm trừng phạt chống lại Nga, Triều Tiên và Iran. Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề châu Âu Alan Duncan trong một tuyên bố nêu rõ: "Dự luật mới sẽ cho phép Anh áp đặt các lệnh trừng phạt phù hợp dù một mình hay cùng với các đối tác EU cũng như trên thế giới, nhằm thực hiện các hành động chủ đích chống lại các quốc gia, tổ chức và cá nhân vi phạm luật pháp quốc tế, phạm tội hoặc tài trợ khủng bố hay đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế".

Chính phủ Anh cũng cho biết dự luật sẽ giúp cho việc đóng băng tài khoản ngân hàng của một đối tượng tình nghi khủng bố dễ dàng hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet