Đệ nhất phu nhân, bóng hồng quyền lực sau lưng lãnh đạo thế giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Bà Melania Trump sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân tiếp theo của Hoa Kỳ sau ngày 20/1/2017 khi chồng bà, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ.

Không chỉ có Melania Trump nổi tiếng vì xinh đẹp, nhiều đệ nhất phu nhân trên thế giới thậm chí còn được biết đến nhiều hơn cả các đấng phu quân của mình. 

Chùm ảnh dưới đây của Sputnik sẽ cho thấy những đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất thế giới:

Tổng thống đắc cử hôn vợ mình, Melania Trump trong chiến dịch tranh cử tại Bắc Carolina, bang Florida ngày 5/11/2016.
Sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở Slovenia, bà Melania là Đệ nhất phu nhân đầu tiên không đến từ một quốc gia nói tiếng Anh. Bà chuyển tới New York năm 1996 và trở thành người mẫu. Tân Đệ nhất phu nhân Mỹ có thể nói được 5 thứ tiếng, Slovenia, Anh, Pháp, Đức và Serbia.
Tổng thống Syria Bashar Assad và vợ trên đường phố Paris ngày 10/12/2010.
Asma Assad sinh ra tại London năm 1975. Năm 2000, bà trở thành vợ của Tổng thống Assad và được ví như là Công chúa Diana của Syria.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie Abe tại buổi lễ ở Bảo tàng quốc gia Mỹ - Nhật ở Los Angeles ngày 1/5/2015.
Không giống nhiều đệ nhất phu nhân khác, vợ của Thủ tướng Nhật Bản công khai bày tỏ ý kiến về nhiều vấn đề gây tranh cãi như không đồng tình với chương trình điện hạt nhân và nghi ngờ hiệp định TPP.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và vợ Sophie Gregoire ngày 27/11/2015.
Bà Gregoire và ông Trudeau biết nhau từ bé khi bà là bạn học của em trai ông. Đệ nhất phu nhân Canada làm việc trong lĩnh vực truyền hình được 5 năm. Hiện bà vẫn là người dân chương trình cho kênh Radio-Canada.
Tổng thống Brazil Michel Temer và vợ Marcela trong một sự kiện ở thủ đô Brazsilia ngày 5/10/2016.
Trước khi kết hôn, bà Marcela từng là người mẫu và tham gia rất nhiều cuộc thi sắc đẹp. Marcela Temer trẻ hơn Tổng thống Brazil 43 tuổi.
Hoàng hậu Jetsun Pema và Nhà vua Wangchuck của Vương quốc Bhutan ngày 13/10/2011.
Cuộc sống hoàng gia không còn quá xa lạ với Hoàng hậu Pema khi mẹ bà là cháu gái của vợ thứ hai của nhà vua trước đây.
Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto và vợ Angelica Rivera  trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Mexico ngày 16/9/2016.
Từng là ca sĩ và diễn viên, bà Rivera trở thành vợ của cựu Thống đốc Enrique Pena Nieto năm 2010 và hai năm sau đó, trở thành Đệ nhất phu nhân Mexico.
Tân Tổng thống Arghentina, Mauricio Macri nhảy sau Đệ nhất phu nhân Juliana Awada tại ban công của tòa nhà chính phủ ngày 10/12/2015.
Năm 2016, Đệ nhất phu nhân Arghentina được tạp chí Vogue bình chọn là một trong những phụ nữ mặc đẹp nhất thế giới. Bà được so sánh với Jackie Kennery và Michelle Obama.
Vua Jordan Abdullah II và Hoàng hậu Rania đến thăm London năm 2012.
Hoàng hậu Raina được xem là nữ hoàng thanh lịch của thế giới. Nhà thiết kế Giorgio Armani từng cho biết bà là nàng thơ của ông.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và vợ Mehriban Aliyeva tới thăm London ngày 3/10/2009.
Đệ nhất phu nhân Azerbaijan còn là một nhà lập pháp, bà đã giúp thúc đẩy mối quan hệ liên quốc hội với Pháp.

Tổng thống Gabon, Ali Bongo Ondimba và vợ  Sylvia Bongo Ondimba trong bữa tiệc tại Pháp năm 2013. 

Đệ nhất phu nhân Gabon tham gia rất nhiều hoạt động vì phụ nữ và giáo dục cũng như sáng lập một tổ chức dành cho phụ nữ, giúp đỡ những người khó khăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet