Đệ nhất phu nhân Triều Tiên xuất hiện sau 9 tháng vắng bóng

Tuệ Minh (lược dịch)

Phu nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (4/12) đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng sau một thời gian dài vắng bóng trước truyền thông.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin, bà Ri Sol-Ju đã cùng chồng tới xem buổi trình diễn không quân do Lực lượng quốc phòng và không quân Triều Tiên (KPAF) tổ chức. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của bà Ri sau 9 tháng vắng mặt.

Lần cuối cùng phu nhân của lãnh đạo Triều Tiên tham dự một sự kiện công cộng cùng với chồng là vào ngày 28/3. Sự vắng mặt trong thời gian dài của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên làm dấy lên nhiều tin đồn về khả năng bà mang thai hoặc bất hòa với ông Kim. Ngoài ra, còn có tin đồn cho rằng bà đang được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt vì tình hình bất ổn tại Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol-Ju. Nguồn: AP

Toshimitsu Shigemura, giáo sư ĐH Waseda, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên, từng đưa ra giả thiết rằng: “Có nhiều báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng đang tồn tại những bất ổn và thậm chí là đã xảy ra một vài vụ tấn công cố ý, xuất phát từ một số phần tử trong quân đội Triều Tiên nhằm chống lại ông Kim hồi năm ngoái. Vì vậy, rất có thể bà Ri không xuất hiện trước công chúng bởi bà đang được bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn”.

KCNA đưa tin, các thành viên tham gia buổi trình diễn nói trên đã thể hiện năng lực chiến thuật và khả năng đánh bại mọi kẻ thù trong môi trường chiến đấu thực sự. Sau sự kiện này, lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào nòng cốt của kẻ thù vào bất kỳ thời điểm nào khi nhận được lệnh.

Ông Kim Jong Un cùng vợ thường xuyên xuất hiện trước công chúng hơn những lãnh đạo tiền nhiệm. Ông nội và cha của ông Kim thường hiếm khi cùng phu nhân tham gia các sự kiện quần chúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet