Đệ nhị phu nhân Mỹ đã đến Nội Bài, thăm Việt Nam

Trần Phong

Đúng 11h35 ngày 19/7, chuyên cơ chở bà Jill Biden, phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội và bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 19-20/7.
Bà Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden (tóc vàng) công du một số nước châu Á trên chiếc chuyên cơ (SAM) Boeing 737 của chính phủ.
Đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đón chào bà Đệ nhị phu nhân tại sân bay Nội Bài.

Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Đệ nhị phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã có buổi trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em nghèo huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là những chiếc mũ bảo hiểm do hãng Protec (Mỹ) sản xuất tại nhà máy đặt tại địa bàn huyện Sóc Sơn. Những chiếc mũ được trao tặng đợt này nằm trong lô hàng kỷ niệm 20 năm Việt Nam – Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Đệ nhị phu nhân Jill Biden sẽ kéo dài trong 2 ngày 19-20/7/2015. Mục đích của chuyến thăm là để trao đổi về các vấn đề giáo dục và năng lực kinh tế đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Vào lúc 13h30 ngày 19/7, đệ nhị phu nhân Mỹ đã có buổi tiếp xúc với thành viên của Văn phòng tìm kiếm người Mỹ mất tích tại Hà Nội.

Vào lúc 15h00 chiều ngày 19/7, bà Jill Biden sẽ tới chào và gặp gỡ Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Sáng 20/7, bà Jill sẽ thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng Phu nhân Chủ tịch nước, bà Mai Thị Hạnh. Sau đó, bà Biden sẽ thăm Trại trẻ mồ côi HIV/AIDS tại Ba Vì.

Sau khi rời Hà Nội, phu nhân Phó Tổng thống Mỹ sẽ đến Lào và Nhật Bản.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng ra sân bay đón bà Jill Biden.
Bà đệ nhị phu nhân bắt tay với phu quân Đại sứ Ted Osius.
Gặp gỡ và chào mừng các em học sinh huyện Sóc Sơn - Hà Nội

Các bà Catherine Russell, đại sứ Mỹ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu, Scot Marciel, phó trợ lý Ngoại trưởng Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Christie Vilsack, cố vấn cấp cao về giáo dục toàn cầu của USAID đồng hành cùng bà Biden trong chuyến công du này.

Chuyến thăm của diễn ra chỉ ít ngày sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, cũng như buổi tiệc chiêu đãi dành cho đoàn Việt Nam của Phó tổng thống Joe Biden ở Washington. Hai nước cũng vừa kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao.


Sinh năm 1951, bà Jill Biden nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Delaware. Bà Jill Biden nhiều năm làm công tác giảng dạy, thúc đẩy giáo dục tại các trường công. Hiện bà vẫn tiếp tục giảng dạy tiếng Anh tại một trường ở gần Virginia. Ngoài ra, bà Jill Biden còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến phụ nữ như phòng ngừa bệnh ung thư vú.

Chồng bà Jill Biden, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden chính là người từng kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi lần đầu tiên được bầu làm thượng nghị sĩ năm 1972.

Và Đệ nhị phu nhân Mỹ cũng đã trao tặng lại những chiếc mũ bảo hiểm này cho các em học sinh huyện Sóc Sơn.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet