Đề phòng Nga, Hải quân Mỹ điều thêm tàu chiến tuần tra biển Đen

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Hải quân Mỹ cho hay Washington có thể điều động thêm tàu chiến tới vùng biển Đen nhằm tăng cường tần suất và thời gian tuần tra tại khu vực này.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ vào năm 2014 và NATO không công nhận bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga, Mỹ đã điều hàng loạt tàu chiến tới biển Đen. 

"Hành động điều động thêm tàu chiến còn phụ thuộc vào những thách thức ở biển Đen có nghiêm trọng hay không. Rõ ràng, một khi tình hình trở nên ngày càng căng thẳng, sự hiện diện của nhiều tàu chiến là điều hiển nhiên", Phó Đô đốc James G. Foggo III chia sẻ với hãng tin Sputnik hôm 7/12 bên lề Hội thảo Quốc phòng 2016 do Viện Hải quân Mỹ tại Washington, DC tổ chức. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Truxtun của Hải quân Mỹ. 

Việc kéo dài thời gian tuần tra trên biển Đen đồng nghĩa với việc Mỹ điều động thêm tàu chiến. Trong khi đó, Công ước Montreux 1936 quy định tàu thuyền của các nước không phải ở biển Đen sẽ chỉ được lưu trú không quá 21 ngày. 

"Chúng tôi đã triển khai một tàu chiến của Hải quân Mỹ trên biển Đen hoạt động cả song phương và đa phương lần thứ 3 trong năm nay. NATO cũng đang ở biển Đen trong khi Hải quân Nga tăng cường thêm vũ khí và tình hình ngày càng trở nên phức tạp", Phó Đô đốc Foggo chia sẻ. 

Phát biểu tại Hội thảo Quốc phòng 2016, ông Foggo còn nhấn mạnh thách thức lớn nhất hiện nay đối với Hải quân Mỹ là "Nga, lực lượng cực đoan và người tị nạn". 

"Chúng tôi vẫn cần phải cảnh giác bởi Hải quân Nga đã triển khai một số hệ thống vũ khí hùng mạnh tại đây", ông Foggo nói. 

Ông Foggo còn nhắc lại vụ việc hồi tháng Tư khi 2 chiến đấu cơ của Nga bay áp sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên biển Baltic. Vào thời điểm đó, giới chức cấp cao Mỹ trong khối NATO đã nhanh chóng xác minh đoạn video ghi lại vụ việc đồng thời cáo buộc Nga có hành động không chuyên nghiệp cũng như gây nguy hiểm cho tàu chiến của Mỹ.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet