Để 'thắt lưng buộc bụng', Putin sẽ sa thải 110.000 nhân viên Bộ Nội vụ?

Minh Anh (lược dịch)

Để thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu chính phủ, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định sa thải gần 110.000 nhân viên Bộ Nội vụ, hãng tin CNN đưa tin cho biết.

Thông tin này được cho là xuất phát từ sắc lệnh hạn chế số lượng quan chức, nhân viên của Bộ Nội vụ mà ông Putin đã ký hồi tuần trước. Nếu đúng như vậy, tổng số nhân viên, quan chức của bộ này sẽ bị tổng giảm lên đến 10%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

 

Những lực lượng lao động công chính bị ảnh hưởng từ sắc lệnh này bao gồm cảnh sát, lực lượng an ninh bán quân sự và văn phòng an toàn đường bộ...

Ông Putin đã từng cắt giảm chi tiêu chính phủ đi 10% trong năm nay khi nước Nga rơi vào suy thoái kinh tế vì các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu lao dốc đã ảnh hưởng lớn đến ngân sách của nước này.

Theo tính toán, trong quý đầu của năm 2015, kinh tế Nga đã thu nhỏ lại khoảng 2,2%. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán con số suy giảm sẽ ở mức 3,8% vào cuối năm nay đạt mức 4,8% trong năm 2016.

Hồi tháng Ba, ông Putin cũng tự cắt giảm 10% lương, ngay sau khi yêu cầu tất cả các bộ trong chính phủ, trừ Bộ Quốc phòng, cắt giảm chi tiêu. 

Số liệu điều tra cho thấy, tỉ lệ thất nghiệp của Nga đã tăng lên 5,4% vào hồi tháng 6, so với mức 4,8% vào cùng kì năm ngoái.

Chính phủ Nga đang phải đổi mặt với tình hình khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm qua do ảnh hưởng từ hai nguyên nhân: Giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây khi khối liên minh này cho rằng Nga đã can thiệp sâu vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 

 


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ hãng CNN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet