Đề thi gây tranh cãi: Giám đốc trung tâm tâm tư vấn pháp luật lên tiếng

Hoàng Thanh

Vừa qua đề thi hết học phần môn Kỹ năng chung về tư vấn pháp luật do Trung tâm tư vấn pháp luật (Đại học Luật) đưa ra đã gây không ít ý kiến trái chiều cũng như nhiều ý kiến tỏ ra thích thú với đề thi này.

Đề thi được đưa ra với câu hỏi: “Anh A, trong tâm trạng rất bất ổn đến Trung tâm tư vấn pháp luật có yêu cầu tư vấn về vụ việc vừa xảy ra tại nhà anh. Nội dung vụ việc mà anh A trình bày như sau:"Mặt trời vừa mới nhú/ Anh A. liền mang sang/ Lọ dung dịch màu vàng…/ Bôi đôi gò bồng đào…/ Hôn vợ yêu một cái/ Anh A. vội đi làm/ Anh đến thẳng cơ quan…/ Làm lu bu công việc…/ Một hồi sau mới biết/ Mình lấy nhầm lọ rồi…/ Lọ thuốc… cực độc… ôi…!/ Con ơi…! Ba có tội…! …/

Đoạn cuối bài thơ như sau: Nhìn thấy từ ...xa xa/ Nhà đông người qua lại/ Người thì hô cấp cứu/ Kẻ bảo... nó chết rồi/ Ôi! Ba giết con rồi/ Anh A. khuỵu trước cổng/ Như phép tiên… rồi bỗng…/ Đứa bé từ trong nhà/ Rẽ đám đông chạy ra…/ Ôm chầm lấy người cha…/ Hổn hển… mách rằng là…./ Chú HÀNG XÓM… gần nhà…/ Chết… trong kia… ba ạ…!.

Đề thi có tình huống hài hước gây tranh cãi

Điều đáng nói, câu hỏi này được đưa ra dưới dạng thơ 5 chữ và có thể tóm tắt như sau: “Vợ chồng anh A có đứa con 4 tuổi, muốn cai sữa cho con. Anh A liền bôi thuốc cai sữa là lọ dung dịch màu vàng lên “gò bông đào” của vợ. Sau đó mới biết là mình lấy nhầm lọ thuốc độc. Sợ con nguy hiểm anh vội lao về nhà nhưng thấy con vẫn an toàn còn ông hàng xóm chết trong nhà. Giờ anh ấy xin tư vấn luật để xem mình phạm tội gì”.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đề thi này được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Có nhiều người cho rằng đề thi dưới dạng thơ lại quá hài hước như vậy quả là hiếm gặp, nhất là lại đưa vào một tình huống “khá nhạy cảm” liên quan đến tính ái quả là không nên. Bên cạnh đó cũng không ít người tỏ ra thích thú với đề thi này.

Liên quan đến đề thi gây tranh cãi này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng ông Vũ Văn Cương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (Trường ĐH Luật Hà Nội). Ông Cương cho hay: “Đây là đề thi kết thúc học phần dành cho học viên văn bằng hai. Đã là đề thi phải có tình huống, đề thi này dùng thơ để mô tả tình huống chứ không dùng văn xuôi truyền thống khiến cho đề thi vừa có hình ảnh lại diễn tả được tâm trạng nhân vật.

Ngoài ra, sinh viên học văn bằng hai là những người có trình độ nhận thức cao, nhiều năm kinh nghiệm. Lịch thi kết thúc học phần diễn ra đúng dịp nắng nóng nên đề thi có tính chất hài hước có thể khiến sinh viên hào hứng khởi”.

Khi phóng viên hỏi, đọc đề thi này đã có rất nhiều người nghĩ đến vấn đề tình ái thì ông Vũ Văn Cương cho hay:“ Với đề thi này này chúng ta có thể chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến ông người hàng xóm đột tử chứ không chỉ có vấn đề tình ái. Ví như ông hàng xóm sang nhà chơi thì đột nhiên bị suy tim... Khi đọc lướt qua và chưa am hiểu chuyên môn thì nhiều người nghĩ đến vấn đề tình ái cũng là điều dễ hiểu. Xuất phát từ mong muốn trau dồi vững chắc về kĩ năng cho các luật sư nên Trung tâm chúng tôi muốn dùng câu chuyện đời thường để nói điều lớn hơn nó.”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet