Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2016 ngày thứ 2 môn Toán, Lý, Sinh

Hoàng Thanh

Sáng ngày 7/1 tại 68 hội đồng thu trên cả nước đã diễn ra kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia ngày thứ hai. Theo kế hoạch, kì thi này sẽ diễn ra trong 3 ngày và kết thúc vào 8/6.

Khoảng 11h trưa, trước cổng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam rất đông phụ huynh chờ đón con em mình. Thí sinh đầu tiên bước ra cầm đề Toán trên tay với vẻ mặt lo: “Đề hôm nay khá khó, con vẫn làm hết nhưng không tự tin lắm”.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT ngày thứ 2

Chia sẻ về đề thi Toán ngày thứ hai, thầy Nguyễn Bá Tuấn, giáo viên dạy Toán tại trung tâm HocmaiOnline cho hay: Nhìn tổng thể cả hai ngày cho thấy năm nay không xuất hiện câu bất đẳng thức. Câu 5 là một câu về phương trình hàm cần sự khéo léo trong việc thay các ẩn x,y thành các biểu thức thích hợp để từ đó tạo ra mối liên hệ với tham số a. 

Câu 6 là câu hình học phẳng về tam giác truyền thống gồm 2 ý. Ý đầu yêu cầu sự linh hoạt trong việc xử lí các yếu tố về góc trong tam giác và góc trong đường tròn, ý này khá cơ bản.

Ý 2 khá dài và yêu cầu người làm phải vận dụng kiến thức một cách tổng hợp. 

Câu 7 là câu về số học. Câu này đưa ra một tính chất đẹp về số hoàn chỉnh (hay còn gọi là số hoàn thiện), vấn đề về số hoàn thiện đã được nghiên cứu từ rất lâu và là một vấn đề khó của toán học.

Theo đánh giá của thầy Tuấn, đây là một đề khá đẹp nhưng khó. Nếu so với ngày thi đầu thì khó hơn hẳn. Đề thi thực sự đáp ứng được mục đích chọn học sinh giỏi cho quốc gia”.

Đề thi Lý kỳ thi học sinh giỏi quốc gia:

Đề thi Sinh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet