Đề thi học sinh giỏi THPT Quốc gia môn Toán 2016 khó nhằn

Hoàng Thanh

Sáng nay, nhiều học sinh dự kì thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia tại 68 Hội đồng thi trên cả nước đã thi xong môn Toán.

Khoảng hơn 11h ngày 6/1, khi thời gian làm bài đã hết, em Nguyễn Bích M., học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cầm đề thi Toán trên tay chia sẻ: “Đề thi năm nay khá chắc, có nhiều câu hỏi về kiến thức lớp 11 nhưng cũng rất thú vị. Có khá nhiều bạn cùng phòng em khi nộp bài cũng kêu đề khó”. 

Chia sẻ về nội dung cũng như cấu trúc đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Bá Tuấn -giáo viên tại trung tâm HocmaiOnline cho biết, về cơ bản, đề thi vẫn là các vấn đề quen thuộc thường xuất hiện trong các đề thi học sinh giỏi gần đây.

Đề không quá bám sát chương trình lớp 12 mà tập trung vào khai thác tư duy của học sinh các kiến thức thuộc lớp 11 (dãy số), tổ hợp, và các bài toán về hình học phẳng. Trong đề có xuất hiện câu hệ phương trình nhưng là ở dạng 3 ẩn và khác biệt so với câu hệ phương trình thường thấy trong đề thi THPT quốc gia (là câu hệ chỉ có 2 ẩn x, y). 
|
Nếu so với đề thi THPT quốc gia về mặt cấu trúc đề thì chúng ta thấy rõ sự khác biệt hoàn toàn. Đề thi đòi hỏi học sinh phải có tư duy tốt và được rèn luyện một cách bài bản các kiến thức ở mức độ nâng cao. Với đề thi này hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet