Đề thi minh họa môn tiếng Anh 2017: Bỏ bài tự luận là điều đáng tiếc nhất

Hoàng Thanh

Những ý nghĩa tích cực của phần thi tự luận như học sinh phải biết tổng hợp và ứng dụng kiến thức đã học để tự mình viết ra những câu văn mới, hay từ việc viết ra đoạn văn để thể hiện suy nghĩ quan điểm của cá nhân đã không còn nữa.

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nhận xét về đề thi minh họa môn tiếng Anh, cô Nguyễn Thanh Hương (cô Hương Fiona) – Trung tâm Học mãi cho hay, đề thi minh họa môn tiếng Anh năm 2017 có những nét khác nhiều so với đề thi môn tiếng Anh THPTQG 2016.

Cô Nguyễn Thanh Hương (cô Hương Fiona) – Trung tâm Học mãi 

Cụ thể là 2 bài viết lại câu và viết đoạn văn trong phần thi tự luận đã bị loại bỏ. Đề thi năm nay hoàn toàn là đề thi trắc nghiệm gồm có 50 câu hỏi làm trong thời gian 60’. Như vậy, những ý nghĩa tích cực của phần thi tự luận như học sinh phải biết tổng hợp và ứng dụng kiến thức đã học để tự mình viết ra những câu văn mới, hay từ việc viết ra đoạn văn để thể hiện suy nghĩ quan điểm của cá nhân đã không còn nữa. Đây là một điều khá đáng tiếc.

Tuy nhiên, cũng có một điểm thay thế đó là phần viết lại 5 câu thay vì để học sinh tự viết thì các em sẽ làm dạng này theo kiểu trắc nghiệm, có nghĩa là vẫn có câu gốc đưa ra sau đó có 4 cách viết lại và học sinh chọn đáp án đúng nhất. Phần này có sự phân hóa thí sinh do có 2 câu cuối khó.

Các dạng bài khác vẫn giống với đề năm 2016 chỉ là số lượng câu hỏi có rút xuống. Đề thi minh họa 2017 đảm bảo được sự bao phủ toàn bộ kiến thức tiếng Anh ở chương trình học phổ thông đặc biệt là lớp 12.

Với các chủ điểm ngữ pháp được hỏi: Thì, câu so sánh, câu gián tiếp, câu bị động, mạo từ, sự hài hòa giữa chủ ngữ và động từ, mệnh đề quan hệ, cấu trúc song hành… các mảng khó hơn gồm ngữ động từ Phrasal Verb, thành ngữ Idioms, từ vựng… 

Trong đề minh họa cũng có 4 câu hỏi liên quan trực tiếp đến từ vựng và tình huống trong SGK ở các Unit 1,3,10. Vì vậy các em học sinh cần đọc kỹ các bài đọc trong sách, nắm chắc từ vựng hay cụm từ cố định trong sách (đặc biệt là lớp 12).

Đáng chú ý là phần điền từ vào đoạn văn từ 10 câu giờ chỉ còn 5 câu, phần đọc hiểu từ 20 câu còn 15 câu và độ dài mỗi bài ngắn hơn và nội dung, chủ đề bài cũng dể hiểu và quen thuộc hơn so với các bài của các đề thi năm trước.

Cô Hương Fiona cũng cho biết thêm, năm nay trong đề thi minh họa bài điền từ vào đoạn văn với chủ đề là “ làm thế nào để tăng cường trí nhớ” với nội dung khá thú vị, nhiều thông tin hữu ích, gây được sự tò mò và đọc không nhàm chán.

Bài đọc thứ nhất chủ đề “Nước uống tăng lực” khá quen thuộc với hầu hết các em, và chủ đề “Thời tiết khắc nghiệt” của bài đọc số hai thể hiện được tính chất thời sự của xã hội, là một vấn đề mà cả thế giới quan tâm, đem lại niềm hứng thú, sự quan tâm của người đọc. 

Hy vọng là đề thi thật Bộ GD&ĐT cũng sử dụng những bài đọc hay và ấn tượng như thế để các em cảm giác thích và hứng thú đọc hơn nữa.

Như vậy đề thi giảm từ 64 câu trắc nghiệm cùng với phần bài tự luận nay chỉ còn 50 câu trắc nghiệm, và thời gian làm bài giảm từ 90’ xuống còn 60’ cũng là một sự giảm nhẹ gánh nặng cho học sinh.

Xét về độ khó được thể hiện trong đề thi minh họa thì đề ra khá vừa sức, nhẹ nhàng, thoải mái với hầu hết câu hỏi. Các câu hỏi phân loại học sinh vẫn nằm ở các câu trong bài tìm nghĩa của từ, viết lại câu, bài điền từ vào đoạn văn, bài đọc hiểu do học sinh cần phải có khả năng phân tích, liên kêt thông tin và nắm được ý của toàn bài. 

Một điểm khá thú vị trong đề minh họa năm nay là có khá nhiều câu hỏi được lấy từ các tình huống, các từ vựng, cụm từ trong SGK 12.

Đề thi minh họa năm 2017 của Bộ công bố cho biết rõ hìnhh thức thi và dạng bài sẽ khiến cho học sinh và thầy cô cảm thấy yên tâm để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi quan trọng sắp tới. Tuy nhiên, rất có khả năng mức độ của đề thi thật sẽ khó hơn so với đề minh họa này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet