Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10

Hoàng Thanh - Đức Hạnh

Infonet xin gửi tới bạn đọc đề thi Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Năm nay, đề thi Toán được đánh giá là khó, nhiều thí sinh không làm được.
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 1
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 2
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 3
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 4
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 5
Đề thi môn Toán được đánh giá là khó, hiếm điểm 10 - ảnh 6

Chia sẻ về đề thi này, em Nguyễn Cảnh Dũng (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho hay: "Đề này em chỉ tự tin khoảng 45%, em thực sự không rõ là mình làm đúng hay sai, không dám hi vọng quá nhiều vì sợ khi nhận kết quả sẽ sốc.

Đề thi chỉ có khoảng 40% câu hỏi ở mức độ cơ bản, khá nhiều câu khó trong khi chúng em chỉ có 90 phút làm bài".

Theo ghi nhận của PV báo Infonet tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, rất nhiều  thí sinh chỉ làm được 50-55% đề thi, nên tâm trạng khá phấp phỏng, không tự tin và "chọn liều" đáp án.

Tại TP.HCM, các thí sinh cho biết, đề có sự phân hóa rõ rệt.
Mặc dù là năm đầu tiên thi Toán theo hình thức trắc nghiệm nhưng các thí sinh đều tự tin khi làm bài, vì các em đã được ôn tập và thi thử khá nhiều lần hình thức thi này trước khi làm bài trực tiếp.

Bảo Vy (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) cho biết: “Đề không khó, các câu đều nằm trong chương trình, chỉ có khoảng 5 câu thật khó để phân loại học sinh giỏi. Các câu này cũng đều nằm trong chương trình tụi em đã học nhưng là dạng bài tập nâng cao nên khó hơn rất nhiều”.

Diệu My (Trường THPT quốc tế Á Châu) nhận xét: “Đề không quá khó nhưng em chỉ làm chắc chắn được khoảng 60%. Các câu khó quá em không biết mình làm đúng hay sai”.

Nhận xét về thời gian, cách thức làm bài trắc nghiệm năm nay, Bảo Nghi (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) cho biết: “90 phút làm bài trắc nghiệm với em là hơi thiếu thời gian, vì đề có 50 câu, 35 câu đầu là câu dễ, làm rất nhanh nhưng 15 câu sau thì phân hóa khó dần, trong đó 5 câu cuối là khó nhất.

Em hơi thiếu thời gian để tính toán và kiểm tra lại các câu khó này. Mặc dù làm bài trắc nghiệm cũng có cái lợi là em nhìn được kết quả trước, nhưng thực ra em vẫn thích cách làm bài cũ hơn”.

Thầy Nguyễn Quốc Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Hà nhận định: “Về cơ bản, độ phân hóa của đề rất tốt. 30 câu là kiến thức cơ bản, 20 câu sau có sự phân hóa rõ rệt, yêu cầu thí sinh phải học kỹ mới vận dụng được. Toán ứng dụng đòi hỏi học sinh phải có kiến thức nền tốt, không thuần túy là những kiến thức trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, 24 mã đề cho 24 thí sinh trong một phòng thi là điểm mới trong kỳ thi năm nay, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh”.

Nhận định dựa trên 10 mã đề Toán thi chiều nay, tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay: Đề thi môn Toán đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng.

Nhận định chung: Đề thi tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng; đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT quốc gia.

Về phạm vi đề thi: Nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông lớp 12, kiến thức phủ đều nội dung chương trình và phân bổ đều giữa các chuyên đề; Đề có sự sắp xếp từ dễ đến khó theo ma trận kiến thức, tạo tâm lí thoải mái và thuận lợi cho các em học sinh làm bài. Phạm vi đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2017 tương tự hình thức và cấu trúc đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố. 

Về độ khó và sự phân bổ kiến thức: Mỗi nội dung kiến thức đều được hỏi ở các mức độ từ dễ đến khó, có vận dụng kiến thức toán vào các bài toán thực tế, hình thức hỏi đa dạng. Sự phân bổ mức độ câu hỏi cũng tương đối rõ ràng với khoảng 60% câu hỏi trong đề ở mức độ dễ, 40% câu hỏi còn lại có độ khó tăng dần. Mỗi đề thi đều có 1-2 câu đặc sắc.

Bên cạnh đó, vẫn có các câu hỏi “hay”, “lạ” có tính ứng dụng thực tiễn là các câu có tính phân loại, dùng để lấy điểm 9,10 như câu 49 mã đề 101; 50 mã đề 124; câu 48 mã đề 104và câu 45 mã đề 105 (rơi vào dạng đồ thị); câu 37 mã đề 124; câu 41 mã đề 101 và câu 34 mã đề 104 (rơi vào dạng bài toán chuyển động tính quãng đường), câu 39 mã đề 124 và câu 35 mã đề 101 (bài toán thực tế về tính lương hoặc tính lãi suất).

Năm 2017 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, so với đề thi tự luận năm 2016 nói riêng và các năm trước nói chung có thể thấy, để đạt điểm 10, học sinh cần phải vận dụng nhiều vùng kiến thức thay vì chỉ cần tập trung vào câu Bất đẳng thức và giá trị lớn nhất, nhỏ nhất như thông lệ.

Các câu hỏi lấy điểm 8,9 cũng được dàn đều qua nhiều chuyên đề thay thì chỉ rơi vào 1,2 chuyên đề cố định như mọi năm. Do đó, để có thể đạt điểm cao đòi hỏi học sinh phải học đều, hạn chế học tủ, học lệch, vững tư duy, chắc kĩ năng. Đây là ưu điểm rất rõ nét của hình thức thi trắc nghiệm.

Tuy hình thức thi thay đổi, thời gian thi được rút ngắn, nhưng do có sự chuẩn bị, chỉ đạo sớm từ Bộ nên học sinh không còn bỡ ngỡ với đề thi. Dự đoán phần lớn học sinh năm nay sẽ đạt 6 – 7; điểm 10 năm nay vẫn có nhưng sẽ ít.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet