Để tình yêu không “chết yểu”

Chẳng lẽ cuộc sống hôn nhân thật sự khó khăn đến mức “giết chết” tình yêu vợ chồng thế sao? Làm thế nào để chúng em mãi mãi giữ được tình yêu trong hôn nhân?

Chỉ còn mấy tháng nữa là chúng em kết hôn nhưng không hiểu sao em lại cảm thấy lo lắng. Bởi em đã chứng kiến không ít cặp đôi yêu nhau hết mình trước khi kết hôn, vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn chung sống, tình yêu của họ bị “chết yểu”, rồi đường ai nấy đi. Chẳng lẽ cuộc sống hôn nhân thật sự khó khăn đến mức “giết chết” tình yêu vợ chồng thế sao? Làm thế nào để chúng em mãi mãi giữ được tình yêu trong hôn nhân?

Lệ Quyên (Hàng Bồ, HN)

Ảnh minh họa

Có rất nhiều bạn trẻ khi đang yêu tự tin rằng họ đương nhiên sẽ trở thành những người chồng tốt, vợ tốt sau khi kết hôn. Với tình yêu hiện tại, họ sẵn sàng hi sinh mọi thứ vì nhau và hạnh phúc hôn nhân theo đó sẽ bền vững. Nhưng rồi cũng trong số các bạn trẻ ấy bước vào cuộc sống hôn nhân chưa được bao lâu đã hoang mang tự hỏi: Tại sao anh ấy/cô ấy lại biến thành một người khác với hàng tá khuyết điểm, hoàn toàn không giống như người trước đây mà mình yêu. Cả hai không còn hiểu nhau như trước, lúc nào cũng có mâu thuẫn. Tình yêu đang “cạn dần” trong cuộc sống hôn nhân đầy nỗi thất vọng về nhau. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Vợ chồng thiếu sự bàn bạc, cư xử thiếu tế nhị. Đây là điều phổ biến nhất mà tôi nhận thấy khi lắng nghe các tâm sự của những cặp đôi đang hoang mang thất vọng về nhau sau một thời gian ngắn kết hôn. Trước câu hỏi: “Điều gì khiến bạn thất vọng về vợ/chồng mình nhất?”. “Anh ấy luôn tự ý quyết định mọi thứ mà không cần hỏi ý kiến em. Ban đầu, em cứ nghĩ anh ấy làm vậy để tạo bất ngờ cho vợ nhưng hóa ra không phải như vậy. Chỉ cần anh thích là mua về, hoặc tự ý làm bất chất vợ suy nghĩ thế nào. Điều đó khiến em cho rằng: Anh cậy thế làm ra tiền nên không xem vợ ra gì. Dần dần, em thấy mình không được tôn trọng, nảy sinh bất mãn khiến vợ chồng mâu thuẫn. Tình yêu trong em cứ thế lụi dần” – Hoài (26 tuổi) thú nhận sau gần 2 năm kết hôn.

Một anh chồng trẻ cưới vợ được 3 năm tâm sự: “Chúng tôi đang cùng nhau sống trong một mái nhà và vợ tôi hầu như quên những quyết định của mình có thể ảnh hưởng đến chồng. Cô ấy có thể “nổi hứng” đổi xe, thay điện thoại trong chốc lát. Nếu tôi không ủng hộ, cô ấy giận dỗi cho rằng chồng keo kiệt mà không hiểu tôi cần phải thu xếp tài chính. Chúng tôi nhiều lần cãi nhau về vấn đề đó, thậm chí xúc phạm nhau khi không kìm chế được nóng giận. Hôn nhân của chúng tôi trở nên mệt mỏi, nếu kéo dài chắc chắn sẽ ly hôn”.

“Tôi lớn lên trong môi trường gia đình cư xử tế nhị với nhau nhưng chồng tôi lại không như vậy. Vấn đề gì, anh ấy cũng thẳng thừng, huỵch toẹt ra khiến tôi luôn cảm thấy khó chịu. Nhiều lần tôi góp ý, anh còn cho rằng vợ chồng với nhau cần gì phải khách sáo, tế nhị này nọ... Dần dần, tôi thấy anh thật thô lỗ, nỗi thất vọng về chồng cứ lớn dần trong lòng và tình yêu cũng giảm dần theo” – Ngọc (23 tuổi) đã sốc với cuộc hôn nhân chưa đầy năm của mình.

Điều đó cho thấy trong hôn nhân sự bàn bạc thống nhất giữa hai vợ chồng cũng như cách ứng xử tế nhị hàng ngày với nhau rất quan trọng. Cả hai cần hiểu rằng sau khi kết hôn, cái tôi cá nhân của mỗi người sẽ phải hòa vào thành cái chung. Có những vấn đề nhìn tổng thể người chồng phải giải quyết nhưng vẫn phải bàn bạc với người vợ. Việc áp đặt quan điểm, tự mình đưa ra quyết định, không để cho bạn đời có ý kiến tham gia sẽ đẩy hôn nhân vào xu hướng tiêu cực.

Những người chồng giải thích: “Bố tôi chẳng bao giờ bàn bạc với mẹ tôi về các vấn đề trong gia đình. Vì thế, tôi lặp lại nếp sống đó có gì sai?”. “Vợ tôi muốn chồng làm theo ý mình nhưng cách nói của cô ấy cứ giống như bà chủ ra lệnh cho người giúp việc khiến tôi thấy bất mãn”. Hóa ra, không người chồng không muốn thay đổi chỉ là chưa biết cách để thay đổi như thế nào, và ngược lại đối với người vợ cũng vậy.

Vậy nên, tình yêu hôn nhân sẽ được nuôi sống bằng chính sự kiên nhẫn của mỗi người. Thay vì chỉ trích, vợ chồng nên chia sẻ và lắng nghe nhau nhiều hơn, kiên nhẫn thích nghi với vai trò mới trong gia đình. Trước khi nghĩ tới những điểm bạn muốn bạn đời sửa đổi, thì hãy nghĩ đến những điểm mà bản thân mình cần thay đổi trước. Một khi vợ chồng chân thành góp ý và tiếp thu những góp ý đó bằng sự cầu thị thì sẽ hóa giải được những bất đồng, mâu thuẫn khiến tình yêu hôn nhân “chết yểu”.

Theo Thu Vân/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet