Đề Toán kì thi THPT Quốc gia: Thí sinh vui vẻ vì làm bài tốt

Tiễn Dũng - Đức Hạnh

Kết thúc thi môn Toán xong, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi vui vẻ và phấn khởi. Đề thi môn Toán năm nay không quá khó, tính phân loại cao.

Ghi nhận của PV Infonet, vào khoảng 11h ngày 1/7, các thí sinh bắt đầu rời khỏi phòng thi với tâm lý vui vẻ, thể hiện trên từng nét mặt của các thí sinh. Rời khỏi phòng thi các thí sinh cho biết, đề thi môn Toán năm nay hoàn toàn trong sách giáo khoa, không khó lắm, nhưng cũng không dễ, đủ phân loại học sinh khá giỏi.

Các thí sinh rời khỏi phòng thi.

Em Lê Nguyễn Hải Nam (học sinh trường THPT Kim Liên, Hà Nội, dự địa điểm thi ở trường ĐH Công Đoàn thuộc cụm thi số 3 của ĐH Thủy Lợi tổ chức) cho biết: “Đề môn Toán có 10 câu, nhưng theo em có 4 câu khó, mỗi câu 1 điểm. Với bản thân em nhận thấy, em làm được khoảng 8 điểm. Còn học sinh thi lấy điểm đỗ tốt nghiệp thì làm được khoảng 6 điểm”.

Thí sinh Nguyễn Lê Hải Nam cho biết: "Em thi để lấy điểm, sau đó mới mang điểm đi xét tuyển vào các trường ĐH".

Còn em Cao Đình Khoa (học sinh trường THPT Lý Nhân, Hà Nam) cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay có 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức phân luồng học sinh khá, giỏi. Thi đợt này em chỉ thi để lấy điểm đỗ tốt nghiệp. Em đã đỗ vào trường ĐH FPT rồi, nên không cần cố gắng làm bài. Chính vì vậy, em chỉ làm đến 6 điểm là rời phòng thi”.

Tân sinh viên Cao Đình Khoa tâm sự: "Em đỗ ĐH rồi, nên chỉ làm bài thi môn Toán 6 điểm là được".

Vừa mới bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, em Nguyễn Văn Lợi (học sinh trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) chia sẻ: “Em thấy đề thi môn Toán năm nay không có gì là khó đối với học sinh chăm học. Đề thi môn Toán em làm được khoảng 9 điểm”.

Em Nguyễn Văn Lợi trao đổi với PV Infonet.

Theo em Lợi, nếu học sinh nào chỉ làm lấy điểm tốt nghiệp thì làm được khoảng 6 điểm. Với dạng đề năm nay, nếu ai đó mà học tủ thì khó lấy điểm để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. “Dự định của em tham gia kỳ thi hai trong một này, nhằm lấy điểm để xét tuyển vào trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội”, em Lợi tâm sự.

Đề thi chính thức môn Toán.

TPHCM: Đề thi phân loại tốt

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (cụm thi Đại học Sư phạm TPHCM), khá nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ. Nhận định về đề Toán, hầu hết các thí sinh đều nhận xét, đề có tính phân loại cao.

Thí sinh Đăng Khoa (THPT Marie Cuirie) cho biết: “Em đã làm qua đề thi ĐH các năm trước thì thấy đề năm nay cũng khó tương đương như vậy. Khó nhất là các câu 7, 8, 9, 10. Em làm được khoảng 70%”.

Tại điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên (cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM), thí sinh Quỳnh Như (THPT Thanh Đa) ra trước khoảng 15 phút cho biết: “Em làm được trọn vẹn 7 câu đầu tiên, câu 8 làm được một ý nhỏ và bỏ toàn bộ 2 câu 9, 10 vì không làm được. Các câu này đều thuộc dạng bài nâng cao, mặc dù lúc ôn tập chúng em cũng có được ôn nhưng không nhiều, thêm vào đó, phải vận dụng cả kiến thức của lớp 10, 11 nên khó làm”.

Đối với khối giáo dục thường xuyên, đề thi này dường như vượt sức các em. Quốc Dũng (Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An) nhận xét: “Em thấy đề này khó, mặc dù phân bố câu dễ và câu khó khá rõ ràng nhưng em cũng không làm được hết. Với đề này, học sinh trung bình như tụi em chỉ có thể đạt được khoảng 4 điểm”.

Cùng ý kiến tương tự, một học sinh khác của Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An cho biết: “Đề quá khó, em chỉ làm được khoảng 3 – 4 điểm thôi”.

Chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn ngoại ngữ.

Thanh tra Bộ GD&ĐT kiểm tra tại Thái Nguyên

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến kỳ thi hai trong một, vào sáng nay (1/7)  đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới cụm thi số 20 do ĐH Sư phạm Thái Nguyên chủ trì để tiến hành kiểm tra. Đến kiểm tra cụm thi này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm bản thân kỳ thi cũng là hoạt động giáo dục quan trọng, nên phải tổ chức trung thực. Nên nói đến thi cử có 2 mệnh đề học gì thi nấy, thi gì học nấy, tức là đề ra trong chương trình, không lắt léo đánh đố và dạy bằng cách nào thì cho các cháu thi thế ấy”.

Ông Nguyên Kim Vui - Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: “Để đảm bảo tính minh bạch, an toàn trong thi cử, giáo viên sẽ bốc thăm coi thi từng buổi một. Vào ngày ngày 5/7 trường bắt đầu làm phách và chấm thi ngay. Nhà trường huy động 600 cán bộ chấm thi, trong đó một nửa là giáo viên phổ thông của 5 tỉnh có thí sinh dự thi, số còn lại là giảng viên đại học.

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), gần một triệu thí sinh, chiếm 95% số đăng ký, sáng nay bắt đầu thi môn Toán với thời gian 180 phút tại hơn 34.800 phòng của 99 cụm thi. Trong đó có 38 cụm thi quốc gia do các đại học, học viện chủ trì dành cho thí sinh để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng và 61 cụm thi do các Sở Giáo dục, Cục Nhà trường đảm trách dành cho các em thi với mục đích xét tốt nghiệp. 

Các thí sinh vào phòng thi để làm bài thi môn Toán.

Kỳ thi THPT quốc gia là bước đột phá trong đổi mới thi cử, khâu quan trọng của lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Nếu như những năm trước, học sinh phải trải qua rất nhiều kỳ thi được tổ chức gần nhau gồm tốt nghiệp, đại học, cao đẳng, thì năm nay chỉ có một kỳ thi và kết quả sẽ được sử dụng cho tất cả mục đích, từ xét công nhận tốt nghiệp đến xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Cũng hoàn toàn khác với các năm trước, thí sinh chọn trường trước khi thi, năm nay các em sẽ được tách biệt thi và tuyển sinh. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, căn cứ vào điểm số đạt được, thí sinh mới cân nhắc để đăng ký xét tuyển vào những ngành, trường phù hợp. Các em theo dõi khả năng đỗ của mình thông qua bảng thống kê danh sách, điểm số của thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học (3 ngày cập nhật một lần).

Học sinh phấn khởi sau khi kết thúc thi môn Toán.

Một thay đổi căn bản nữa là thay vì 7 cụm thi quốc gia, kỳ thi này mở rộng ra 38 cụm thi quốc gia và 61 cụm thi địa phương để thí sinh không phải di chuyển xa. Những em thi chỉ để xét tốt nghiệp được các địa phương hỗ trợ đi lại, ăn ở. Để đảm bảo đạt được hai mục đích, đề thi THPT quốc gia sẽ có 60% câu hỏi kiến thức cơ bản và 40% câu hỏi khó để phân loại thí sinh. 

Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga cho biết: “Khi vào phòng thi, các em phải hết sức tôn trọng quy chế, không mang tài liệu và điện thoại vì sẽ không sử dụng được do cách ra đề thi đã đổi mới. Khi phát hiện các em sẽ bị đình chỉ thi, tất cả kết quả bị huỷ kể cả kết quả phổ thông”.

Theo vị thứ trưởng  giáo dục, thí sinh nếu có một môn từ 1 điểm trở xuống là điểm liệt, sẽ không được công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên để tốt nghiệp không phải quá khó khăn vì chỉ cần được trung bình từ 5 điểm trở lên khi cộng điểm các môn thi, điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm tổng kết lớp 12.

Ban đề thi sắp xếp câu dễ trước, câu khó sau, vì vậy học sinh cứ bình tĩnh làm từ câu đầu đến câu cuối. Đề thi không yêu cầu thí sinh học thuộc lòng, máy móc mà chỉ cần vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet