Đề Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016 và nhận định của các giáo viên

N.Huyền

Xin giới thiệu bạn đọc đề Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016. Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất gợi ý giải đề môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Đáp án gợi ý môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đề thi môn Toán THPT Quốc gia năm 2016

Thầy giáo Lê Đức Hợp, giáo viên trường Dân lập Nguyễn Công Trứ (TP Nam Định) đánh giá: Đề cấu trúc như mọi năm nhưng có sự thay đổi về thứ tự.

Câu khảo sát mọi năm là ý 1 năm nay đã được chuyển xuống thành ý số 2. Đề có 60% là kiến thức cơ bản học sinh trung bình chỉ cần học trong sách giáo khoa kỹ là có thể làm được.

Năm nay ý 2 của hình không gian cũng đã đổi thành chứng minh hai đường thẳng vuông góc chứ không tính khoảng cách như mọi năm. Mặc dù nó không khó nhưng nếu học sinh học tủ có thể không quen và không làm được.
  
Đề tập trung kiến thức chủ yếu lớp 12, có tới 80% kiến thức lớp 12; Lớp 10 chỉ có 10% là câu hình phẳng; lớp 11 có 10% câu số VI là câu khá cơ bản.

Thầy Hợp đánh giá: “Đề thi năm nay  hay và có tính phân loại tốt, nhất là câu IX loại bỏ được viêc sử dụng thủ thuật sử dụng máy tính của học sinh. Dự đoán phổ điểm tập trung vào 6 - 7 điểm”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tráng, trường THPT Nguyễn Tất Thành (HN) cho biết: Đề mang tính phân loaị cao. So với, năm ngoái đề năm nay khó hơn. Đặc biệt khó đối với học sinh thi khối C. Tại phòng thi, không nhiều thí sinh làm được hết bài. Trong đó, đa số làm được 1/2. Có cả trường hợp chỉ làm được 2-3 điểm.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn, Hệ thống giáo dục Học Mãi nhận định: Về cấu trúc đề cơ bản giống đề năm 2015, chỉ có sự khác biệt là thay đổi một chút về thứ tự các câu, như câu 1 không phải là Khảo sát mà là 2 ý hỏi ngắn và dễ về số phức và tính giá trị của biểu thức log. 

Câu khảo sát được chuyển xuống câu 2. 

Câu 10 có 2 ý, ý đầu dễ lấy điểm hơn.

Nhìn chung đề thi hay, có sự phân loại tốt và đảm bảo được mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Đề thi bám sát chương trình Sách giáo khoa, kiến thức cơ bản do đó thí sinh ôn tập tốt và bao quát các dạng bài đều có thể làm.

Với lực học Trung bình- Khá học sinh có thể lấy được điểm từ 5 đến 6, với lực học Khá học sinh có thể đạt được điểm 7 đến 8. Giỏi có thể đạt 9 và thực sự xuất sắc có thể đạt 10 điểm. Tuy nhiên, điểm 10 năm nay đòi hỏi học sinh phải học thật xuất sắc và có kiến thức chắc.

Đề thi năm nay hay và có điểm mới như xuất hiện câu Tham số ở câu số 10, câu Khảo sát đưa xuống vị trí số 2, câu 6 mang tính thực tiễn rất cao, câu Tham số cuối cùng rất hay và đòi hỏi sự tỉnh táo và tập trung cao độ của thí sinh.

Khoảng 5,5 điểm (từ câu 1 đến câu 6a) ở mức độ dễ dành cho học sinh trung bình. Câu phân loại bắt đầu từ câu 6b và câu 7, đòi hỏi học sinh có học lực khá.  Các câu 8,9,10 có tính phân loại cao.

Phổ điểm năm nay sẽ rơi vào khoảng từ 5-7 điểm, điểm 10 sẽ ít. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet