“Để tội phạm hoành hành, người phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm”

Nguyễn Dũng

“Tất cả những trường hợp để tội phạm hoành hành, trước hết người phụ trách địa bàn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm và Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này”.
 “Để tội phạm hoành hành, người phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm” - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí sáng 28/10. Ảnh Nguyễn Dũng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.

Xin Phó Thủ tướng cho biết về tình hình và công tác phòng chống loại hình tội phạm nói chung ở nước ta hiện nay?

Đối với công tác phòng chống tội phạm ở nước ta, năm 2013 này Chính phủ đã chỉ đạo triển khai các văn bản của Bộ Chính trị là chỉ thị 48, chỉ thị 21 của Ban bí thư, đặc biệt triển khai Nghị quyết 37 với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, liên tục, nên vấn đề tội phạm ở nước ta đã được kiềm chế một bước quan trọng.

Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy đã được bóc gỡ nhiều đường dây, bắt nhiều đối tượng, các loại tội phạm hình sự đã được giải quyết một cách căn bản, phối hợp lực lượng trong nội bộ ngành công an, cũng như công an và quân đội trong tuần tra, xử lý, củng cố nhân rộng các mô hình tốt ở các địa phương. Đặc biệt ở hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội đã đạt được kết quả đáng mừng.

Tuy vậy tình hình tội phạm nước ta khi gia nhập kinh tế thị trường còn nhiều vấn đề phức tạp, nhất là tội phạm băng nhóm, tội phạm có tính chất xã hội đen, tội phạm ma túy, tội phạm tuổi vị thành niên, tội phạm chống người thi hành công vụ đã diễn ra còn rất phức tạp.

Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm, kiên quyết chống bảo kê bao che tội phạm ở mọi cấp, mọi ngành, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nơi nào tội phạm hoành hành thì ở đó cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trước nhất là ngành công an phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Trên tinh thần đó chúng ta sẽ nhân rộng các mô hình tốt, mở nhiều cuộc tiến công phòng chống tội phạm ở nhiều góc độ khác nhau để mang lại cuộc sống bình yên trong nhân dân một cách quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để xây dựng một xã hội an toàn cho người dân và để người dân yên tâm sinh sống.

Đã có trường hợp nào lực lượng công an bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tội phạm hoành hành trên địa bàn chưa, thưa Phó Thủ tướng?

Chúng ta thấy ví dụ ở Chợ Mới - An Giang, hay nhiều trưởng công an đã bị xử lý khi để tội phạm hoành hành ở Đồ Sơn – Hải Phòng, Bình Thạnh - TPHCM, Xuân Thủy – Nam Định… Tất cả những trường hợp để tội phạm hoành hành, trước hết người phụ trách địa bàn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm và Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này.

Loại tội phạm cướp giật ở Hà Nội có biểu hiện ngày càng gia tăng. Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo gì để ngăn ngừa thực trạng này?

Tội cướp giật ở Hà Nội không phải tăng lên nhiều, nhưng cũng có biểu hiện như vậy.

Chúng tôi nghĩ phải cương kiết trừng trị tội phạm này. Trên tinh thần đó sẽ đề ra những biện pháp nghiệp vụ, mai phục nếu có tội phạm thì phải tổ chức các lực lượng để truy bắt đến cùng. Đồng thời uy hiếp răn đe để kẻ cướp chùn tay, không dám hành động, góp phần đảm bảo bình yên cho người dân cũng như du khách gần xa khi đến với Hà Nội.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet