Đề Văn đề cập đến sự hèn nhát và dũng khí

N.Huyền - H.Thanh - Trương Hoa - Đức Hạnh - Tiến Dũng

Đề Văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đề cập đến sự hèn nhát đánh mất bản thân và dũng khí để được là chính mình! Infonet sẽ cập nhật gợi ý giải đề Văn một cách nhanh nhất.
Đề văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Nhiều em đạt điểm trung bình môn Văn

Cô Phạm Hà Thanh, giáo viên trường Lê Quý Đôn (Hà Nội) đánh giá: Đề thi Ngữ văn năm nay không  khó, vừa sức với học sinh và không gây bất ngờ.

Cấu trúc đề thi theo đúng yêu cầu của Bộ. gồm 2 phần: đọc hiểu có 2 văn bản tương ứng với 8 câu hỏi nhỏ. Câu hỏi rõ ràng đảm bảo kiến thức đã ôn tập.

Phần Làm văn gồm câu hỏi Nghị luận xã hội là một vấn đề tư tưởng đạo lí.

Đây là câu hỏi khá hay với yêu cầu viết bài văn khoảng 600 chữ bàn luận về ý kiến: “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”.

Dây là một vấn đề khá phù hợp với lớp trẻ, gần gũi với đời sống của lứa tuổi các em, không đánh đố thí sinh. 

“Đề thi không có yếu tố bất ngờ, không đề cập tới những vấn đề thời sự nóng hổi như dự đoán. Câu Nghị luận văn học nằm trong chương trình cơ bản lớp 12, học sinh đc ôn tập nhuần nhuyễn. Với đề thi này hoc sinh trung bình sẽ đạt 5 đến 6 điểm, số điểm khá giỏi (7,8) sẽ nhiều”- cô Hà Thanh nhấn mạnh.

Bất ngờ với đề văn không có tính thời sự, nhiều học sinh ra sớm

Về phía thí sinh, nhiều em tỏ ra bất ngờ khi các vấn đề thời sự đã không vào đề văn năm nay.

“Câu nghị luận hỏi về hèn nhát và dũng khí, hơi ít lập luận. Em cứ nghĩ nó sẽ vào vấn đề về biển và máy bay rơi” - Nguyễn Bá Nhật, trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Nhật cho biết thêm: “Em không nghĩ câu nghị luận văn học lại vào tác phẩm Vợ nhặt, vì nó trong chương trình kỳ 1, ít được ôn. Dù sao, em cũng dự đoán mình được 7 điểm.

Nguyễn Bá Nhật

Em Nguyễn Thị Hằng, Trường THPT Nguyễn Du nhận định: "Đề thi vừa sức với em, câu nghị luận văn học không nhiều đặc sắc. Em nghĩ nó sẽ vào vấn đề nóng như thực phẩm bẩn vì nó là vấn đề phổ biến, ảnh sức khỏe của mọi người.  Đề thi này em làm 2/3 thời gian và tự tin mình được 6 điểm. Nguyện vọng của em là vào trường ĐH Y Hà Nội khoa Xét nghiệm y học".

Em Vũ Thị Ngân, trường THPT Cao Bá Quát chia sẻ: "Câu nghị luận văn học khá hay vì thực tế có nhiều người sống hèn nhát,ỷ lại người khác. Theo em chúng ta mạnh mẽ đối mặt với khó khăn.

Câu hỏi về Tiếng Việt theo em là khá hay, đề nói về không nên sống tuyệt đối cá nhân mà phải biết chia sẻ. Cuộc sống mà sống theo tuyệt đối cá nhân thì không đáng thèm muốn. Em nghĩ mục đích câu hỏi này để nhắc nhở chúng ta sống thì hãy chia sẻ, đừng sống một mình".

Em Nguyễn Thị Ngọc Hảo (học sinh trường THPT Nguyễn Du, Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Đề thi môn Văn năm nay không khó lắm, bình thường với mọi học sinh và em làm được 2 tờ giấy nhưng không biết được bao nhiêu điểm cả. Em thấy không có câu nào hay cả”.

Cùng chung quan điểm với em Hảo, thí sinh Nguyễn Minh Hảo (học sinh trường THPT Thanh Oai A, Hà Nội) cho biết: “Đề thi môn Văn năm nay không hay, vì lý thuyết quá nhiều và nó rất chung chung, không thiết thực với cuộc sống. Đề thi môn Văn năm nay không có tính thời sự và để học sinh thể hiện kỹ năng trong cuộc sống của mình”.

Khoảng 9h38 phút, nhiều thí sinh tại cụm thi Trường trung cấp nghề Hà Tĩnh đã ra sớm so với dự định. Thí sinh Nguyễn Thị Lan (TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Em học chuyên khối B, đề văn năm nay khá sát thực tế, nếu đọc báo nhiều, hiểu biết kiến thức xã hội, thì đề văn năm nay là hợp lý. Em làm xong bài, tự chấm điểm thì cũng đạt 6-7 điểm văn”.

Thí sinh Nguyễn Kim Tiến (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bước ra cổng thi hồ hởi chia sẻ: “Đề Văn không có gì là quá nặng. Với một người chuyên khối C như em, đề Văn khá ổn. Đúng với những gì mình dự đoán trước đó, biện luận xã hội khá nhiều. Phòng thi của em, đa số các bạn làm tốt”.

Rời phòng thi khi vẫn còn tới 20 phút mới hết giờ, Trần Tùng Anh, học sinh trường Chuyên Ngữ (ĐH Ngoại ngữ Quốc gia) cho biết: Đề văn bình thường, em làm hết. Tuy nhiên, có một bài đọc hiểu từ môt tác phẩm văn học nước ngoài (câu 2, phần đọc hiểu) dịch không khớp, hơi khó hiểu nên em vừa làm vừa đoán mò, không chắc chắn có đúng hay không.

Tùng Anh khá tự tin cho biết, tự chấm em được 7-8 điểm. Bởi kiến thức không khó, tập trung chủ yếu trong lớp 12 vì thế được ôn luyện rất kỹ.

Tùng Anh cũng cho biết thêm, môn Toán hôm qua cũng được 7-8 điểm, Tiếng Anh em được miễn vì đạt 110/120 TOEFL và đã nhận được học bổng toàn phần của 3 trường ĐH quốc tế. Vì thế, thi tốt nghiệp THPT xong, Tùng Anh sẽ đi du học.

Cũng ra khỏi phòng thi khi chưa hết giờ, Nguyễn Quang Nguyên, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, HN) cho biết: so với năm ngoái, đề thi năm nay khá dễ. Phần mà Quang Nguyên e ngại nhất đó câu là nghị luận xã hội với yêu cầu viết bài văn khoảng 600 chữ bàn luận về ý kiến: “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”.

“Em cứ viết thôi, còn không biết có thực sự đúng ý để đạt điểm hay không nữa. Hy vọng, sẽ không bị mất điểm ở môn này’ – Quang Nguyên chia sẻ.

Tại điểm thi ĐH Sư phạm TP.HCM, thí sinh Lê Vũ Diệu Hằng (THPT Nguyễn Thái Bình) vui vẻ cho biết: “Em thấy đề Văn vừa sức với em, không quá dài và không khó. Câu nghị luận xã hội về sự hèn nhát, lòng dũng cảm là câu hay, mặc dù không đề cập đến các vấn đề nóng thời sự nhưng lại đúng với thực tế của giới trẻ hiện nay. Em nghĩ rằng mình sẽ được khoảng 7 điểm với bài thi của mình”.

Bước ra khỏi phòng thi, Nguyễn Thanh Hải, dân quân tự vệ phường 5, quận 8 cho biết, em vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hiện đang làm dân quân tại phường, được phường cử đi thi để học thành chính quy. Trước đây, em đã học 2 năm cao đẳng về IT, sau đó đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, bây giờ mới quay về thi lại nên cũng thấy có chút khó khăn.

Theo Hải, câu hay nhất trong đề thi năm nay chính là câu nghị luận xã hội về sự hèn nhát, lòng dũng cảm bởi nó gắn bó thực tiễn với công việc em đang làm, phải dũng cảm, tự tin, biết nhận trách nhiệm. Thanh Hải cho rằng, thanh niên hiện nay sống ảo quá nhiều, trốn tránh thực tế và không biết chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. 

Thí sinh Bảo Trân (THPT Ngô Thời Nhiệm) nhận định: “Các phần thi trong đề tụi em đều đã được ôn tập kỹ nên không có gì bất ngờ hay quá khó. Tuy nhiên, câu làm văn theo em có nâng cao hơn, mặc dù tác phẩm “Vợ nhặt” đã quen thuộc nhưng ngoài phân tích, tụi em còn phải bình luận nêu ý kiến của mình về những phân tích đó. Đây là cái khó hơn so với làm văn thông thường”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet