Đề xuất chọn "Ngày Bác tài Việt Nam" cho những người lái xe

Phương Anh Linh

Xoá bỏ định kiến xã hội về nghề lái xe, chăm sóc sức khoẻ cho tài xế và đề xuất chọn một ngày “Bác tài Việt Nam” để tôn vinh những người ngồi sau tay lái.

Đó là những thông điệp ý nghĩa chương trình "Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam mang lại. 

Sáng 16/11, tại TP.HCM, Bệnh vện Ô tô, hãng lốp xe Michelin Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp tổ chức lễ tổng kết chuỗi sự kiện Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day 2016 tại Việt Nam. Đây là chương trình thể hiện sự đồng hành của các doanh nghiệp trong việc chung tay vì cộng đồng bác tài trên toàn quốc.

Ông Trần Hồng Ninh - TGĐ Bệnh Viện Ô Tô cho hay, theo số liệu từ Bộ GTVT, cuối năm 2015, tỷ lệ thị phần của vận tải đường bộ gồm vận chuyển hành khách và hàng hóa đạt đến 65%, các hình thức vận tải còn lại như đường thủy, đường sắt, hàng không… chỉ chiếm 35%.

Con số này cho thấy cơ hội mở rộng thị trường cho những doanh nghiệp trong ngành ô tô và phụ trợ, kéo theo nhu cầu về số lượng tài xế xe tải lẫn xe khách tăng cao, và trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong nước. Có thể thấy, tài xế là nhân tố đóng vai trò quan trọng góp phần trong quá trình vận động và phát triển của ngành vận tải và các ngành nghề kinh tế tại Việt Nam.

Xe tải được kiểm tra ác - quy trong Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day. 

Theo ông Ninh, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện là một trong những yếu tố khiến trật tự khi lưu thông trên đường của các phương tiện không được đảm bảo. Các vụ va quẹt xảy ra ở nhiều cung đường, nhiều thời điểm, nhiều loại hình phương tiện khác nhau.

Tuy vậy, khi tai nạn không mong muốn xảy ra, hầu như bác tài chính là người phải gánh chịu những chỉ trích từ dư luận đầu tiên mà chưa cần xem xét đến nguyên nhân. Những ánh nhìn kém thiện cảm đối với tài xế xe tải và xe khách dường như đã trở thành những định kiến khó xóa bỏ mà xã hội đã gán ghép cho các bác tài chính là “hung thần đường phố”, trên thực tế là không có bác tài nào chủ ý gây tai nạn cho người khác.

Khảo sát từ Vì Cộng Đồng Ô Tô Việt năm 2016 trên 1.000 bác tài ở 10 tỉnh thành cho thấy có tới 67% bác tài chia sẻ rằng không nhận được nhiều sự tôn trọng từ xã hội.

Các tài xế được kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng xe an toàn, hiệu quả.

Nhằm mang đến một chương trình chăm sóc bác tài cả về sức khỏe lẫn tinh thần cũng như an toàn cho phương tiện, "Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day" đã diễn ra tại hai miền Nam, Bắc. Ở Hà Nội, sự kiện được tổ chức trong hai ngày 1-2/11/2016 tại bến xe Giáp Bát và TP.HCM diễn ra ở bãi xe miền Nam từ ngày 8-9/11/2016. Chuỗi sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 bác tài xe tải và xe khách.

Ngoài khám sức khoẻ, tư vấn để giảm tránh những bệnh dễ mắc phải như sỏi thận, xơ gan, gan nhiễm mỡ, mất ngủ… cho các tài xế, ban tổ chức còn kiểm tra, chăm sóc và tư vấn miễn phí về kỹ thuật cho 130 xe tải và 250 xe khách.

Chương trình còn gửi đi thông điệp "Cảm ơn bác tài". 

Ông Jaipetch Chevaphatrakul - TGĐ Michelin Việt Nam cho rằng, tại Việt Nam, các ngành nghề khác ít nhiều cũng nhận được sự quan tâm, ghi nhận. Hàng năm vẫn luôn có một ngày dành riêng để tri ân nghề nhà giáo, doanh nhân, bác sỹ...  Trong khi đó, tài xế cũng là một nghề đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của xã hội, thúc đẩy guồng quay đời sống đi lên từng ngày nhưng ngược lại, họ chưa có một ngày được quan tâm đúng nghĩa nhất. Ban tổ chức đề nghị nên có “Ngày bác tài Việt Nam - National Drivers’ Day”, nhằm tôn vinh nghề cầm lái nhiều gian nan.

Ban tổ chức chương trình mong muốn mang "Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day" đến nhiều địa phương khác nhằm lan toả những thông điệp ý nghĩa đến với tài xế. 

Những bức tranh nói lên tâm tư, suy nghĩ của các tài xế được ban tổ chức chọn lựa trưng bày ở ngày hội. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet