Đề xuất đưa nhà mạng Việt Nam tham gia thị trường Slovakia

Bình Minh

Ông Lê Hồng Quang, Cố vấn của Thủ tướng Slovakia, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia cho biết rất mong sớm có nhà mạng của Việt Nam tham gia thị trường Slovakia.

Chiều 31/5/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Lê Hồng Quang, người được bổ nhiệm làm Cố vấn của Thủ tướng Slovakia 2 nhiệm kỳ liên tiếp, hiện vẫn đang là Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm việc với ông Lê Hồng Quang, Cố vấn của Thủ tướng Slovakia.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Quang nhấn mạnh rằng Thủ tướng Slovakia rất yêu quý Việt Nam. Thời gian qua hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ kim ngạch hai chiều. Tại thời điểm tháng 10/2008, khi khai trương Đại sứ quán Slovakia ở Việt Nam, kim ngạch chỉ đạt 70 triệu USD, nhưng đến năm 2015 đã đạt 1,8 tỷ USD (chỉ thấp hơn một chút so với kim ngạch giữa Nga – Việt Nam - đạt 2 tỷ USD).

Đề cập đến câu chuyện Công ty FPT mới mua một công ty ở Slovakia, ông Lê Hồng Quang cũng bày tỏ mong muốn sớm có một nhà mạng Việt Nam tham gia thị trường Slovakia, có thể là MobiFone, VNPT hoặc Viettel... Hiện ông đang cố gắng để Viettel tham gia theo một cách riêng, qua đó có thể vào được thị trường châu Âu.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 31/5 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Ghi nhận ý kiến của ông Lê Hồng Quang, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam đang rất chú trọng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực CNTT – viễn thông để trở thành một trong những quốc gia mạnh về CNTT – viễn thông trong khu vực. Hiện nay có 500.000 lao động trong lĩnh vực này, chủ yếu là lao động trình độ cao. Bộ trưởng mong rằng ông Lê Hồng Quang sẽ tiếp tục làm cầu nối để phát triển tốt hơn mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Slovakia và vươn xa hơn trong lĩnh vực CNTT – viễn thông.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết Việt Nam là nước có nhiều cơ quan báo chí nhất trong khu vực với 67 đài phát thanh truyền hình, gần 1.000 cơ quan báo chí, hiện nay đang sắp xếp lại các cơ quan báo chí để không lãng phí nguồn lực. Bộ trưởng rất mong có dịp trao đổi kinh nghiệm quản lý báo chí với Slovakia.

Theo kế hoạch, tháng 7 tới, Thủ tướng Slovakia sẽ có chuyến thăm và làm việc với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sau khi Slovakia chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Châu Âu (từ 1/7).

Trước đó, từ 19 – 22/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sẽ tới thăm và làm việc tại Slovakia. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Bộ TT&TT của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Cùng tham gia đoàn Việt Nam còn có một số doanh nghiệp CNTT-TT lớn như Viettel, VNPT, FPT, MobiFone..../.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet