Đề xuất "táo bạo" lấp 1 ha hồ Thành Công xây nhà: "Chúng tôi rất kỳ vọng!"

Minh Thư

Trao đổi với PV Infonet, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho rằng, phương án lấp và đào hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rất tốn kém… nhưng là phương án tối ưu nhất. Cứ theo kiểu cũ không biết bao giờ xong.

“Phương án lấp và đào này rất tốn kém nhưng lại giải quyết khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân và người dân đồng thuận. Nếu cứ loay hoay cái cũ thì không biết đến bao giờ “trời mới chịu đất và đất mới chịu trời”. Chủ đầu tư đã làm tư vấn quy hoạch bài bản, chi phí khá lớn cho đơn vị tư vấn rồi thì rất kỳ vọng vào đề xuất này”, vị đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) chia sẻ với PV Infonet.

Theo đại diện Vihajico, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Thành Công. Theo đó, đơn vị đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc. Đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho rằng, phương án lấp và đào hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rất tốn kém nhưng là phương án tối ưu nhất.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet, vì sao Vihajico lại có đề xuất táo bạo này?

Vị đại diện Công ty cho biết: Hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội các năm qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Đơn vị này cũng cho biết, hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công.

“Đồng thời, chúng tôi cũng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. Để thực hiện đồ án đạt chất lượng quy hoạch tốt nhất, các phương án này đã được công ty làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore”, đại diện Vihajico cho biết.

Theo thông cáo mà Vihajico gửi tới các cơ quan báo chí có nhắc đến phương án “dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc” là một trong 3 phương án điều chỉnh.

Vậy, hai phương án kia là gì và tại sao lại trình phương án này?

Đại diện Vihajico cho biết: “Đơn vị tư vấn của Công ty đang muốn trong quy trình đề xuất với TP Hà Nội thì mới công bố những phương án đó, đây là giai đoạn đang đề xuất nên họ muốn đề xuất chính thống với các cơ quan nhà nước rồi mới cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí. Phương án đề xuất là phương án tối ưu nhất”.

Cũng theo Vihajico, thực hiện chủ trương của UBND Thành phố tại Công văn số 5621/UBND-ĐT, ngày 30/9/2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bànThành phố, theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viênvà hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có; dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet