Đề xuất xây dựng tường mềm giảm sóng, gây bồi ứng phó BĐKH

Ph. Thúy

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng là mối đe dọa và thách thức lớn lao, trong đó vùng ảnh hưởng nhiều nhất sẽ tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau là vùng nguy hiểm và chịu ảnh hưởng nặng nề.
Hình ảnh trồng rừng phòng hộ ở đê biển Tây, Cà Mau.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau qua mấy năm đối phó với nước biển dâng đã cho thấy thực tiễn trồng cây ngập mặn cho thấy với sóng lớn hơn 0,4m cây chắn sóng mới đem trồng sẽ bị rung lắc làm đứt rễ non mới hình thành và gây nghiêng, đổ cây. Như vậy để bảo đảm trồng được cây ngập mặn cần thiết phải bố trí tường mềm giảm sóng trong khoảng 2 năm đầu khi cây chưa đủ khả năng tự chống chịu với sóng có chiều cao lớn hơn 0,4m.

Công trình giảm sóng thích hợp để hệ số giảm sóng (R) đạt 0,3 - 0,4 là dạng đê ngầm thành mỏng. Mặt khác để không tạo chênh lệch cột nước gây áp lực lên tường đồng thời giữ lại được phù sa khi triều xuống thì phải cần dạng tường hở. Do yêu cầu tuổi thọ của tường chỉ trong khoảng 2 năm đến 3 năm nên chỉ cần dạng tường mềm là cọc cừ bằng tre.

Ưu điểm: Công trình đã khắc phục được tác nhân gây xói lở do sóng và dòng chảy; Công trình là vật cản làm cho trầm tích lắng đọng và gây bồi; Đáp ứng yêu cầu bảo vệ bờ, phục hồi và phát triển đai rừng ngập mặn, tăng cường tính đa dạng sinh học cho vùng biển ven bờ; Công trình với biện pháp thi công đơn giản, tốc độ thi công nhanh, không tác động nhiều đến môi trường sinh thái; giá thành đầu tư thấp (kinh phí khoảng từ 1,5 đến 2,0 tỷ đồng/ 1km dài; vật liệu xây dựng (cọc tre) rất phổ biến.

Nhược điểm: Tuổi thọ của tường mềm khoảng 2 năm đến 3 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet