Đề xuất xử phạt người vừa điều khiển ô tô vừa sử dụng điện thoại

Xuân Phú

Đây là phát biểu của ông Khuất Việt Hùng trong lễ ký kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông giữa UB ATGTQG với Công ty Toyota Việt Nam.

 

Buổi lễ ký kết thỏa thuận phối hợp đảm bảo an toàn giao thông giai đoạn 2015-2018 giữa UBATGTQG và Cty Toyota

Sáng nay (29/7), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận “Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2015-2018”, trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Công An…

Theo Biên bản thỏa thuận, Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự, ATGT sẽ được triển khai trong 3 năm từ năm 2015 - 2018,  bao gồm các hoạt động được thực hiện theo định hướng: Tuyên truyền, phổ biến những quy định pháp luật nhằm nâng cao nhận thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông đối với người tham gia giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho người điều khiển ô tô. Trang bị phương tiện và thiết bị phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, thực thi công vụ cho lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG cho biết: “Tai nạn giao thông đường bộ đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới. Hàng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết, có khoảng 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ. Chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng tình hình tai nạn giao thông mặc dù liên tục giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là người điều khiển phương tiện vi phạm một số hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như lái xe quá tốc độ; uống rượu bia vẫn lái xe; lái xe liên tục quá thời gian quy định, đi sai làn đường…”. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về ý thức của người tham gia giao thông còn chưa cao và cần phải tập trung tuyên truyền, giáo dục về hành vi, ý thức của người dân.

Cũng tại buổi lễ, TS Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGTQG cũng gay gắt chỉ trích ý thức của người tham gia giao thông khi chất vấn ngược lại câu hỏi của một phóng viên về việc xử lý chưa triệt để tình trạng lái xe sau khi sử dụng rượu bia. “Anh đã từng lái xe sau khi uống rượu chưa? Nếu anh đã từng lái xe trong tình trạng đó thì tôi xin trả lời rằng: Chúng ta chưa có người làm gương cho người dân nên chưa thể xử lý triệt để tình trạng trên!” - ông Hùng nhấn mạnh. TS Khuất Việt Hùng cũng cho biết thêm, từ nay đến cuối năm sẽ tập trung xây dựng đề án “Xử phạt người vừa điều khiển ô tô vừa sử dụng điện thoại”. “Trong quá trình điều khiển xe ô tô nếu mà sử dụng điện thoại thì chỉ cần 1 giây không tập trung đã có thể gây ra một tai nạn” – TS Việt Hùng phân tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet