Đem "cơm trưa khuyến học" đến cho học sinh miền núi

HẢI CHÂU

Ngày 7/12, thông qua sự kết nối của báo điện tử Infonet và được sự uỷ quyền của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Chi nhánh SHB Quảng Nam đã đến thăm và trao 50 triệu đồng hỗ trợ chương trình cơm trưa khuyến học của trường THPT Trần Đại Nghĩa (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

 

Đem
Rất nhiều em học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) phải đạp xe vượt hàng chục cây số để đến trường - Ảnh: HC

Cũng như nhiều vùng quê nghèo ở Quảng Nam, tại huyện miền núi Quế Sơn, nhiều học sinh THPT phải vượt hàng chục cây số mới có thể tới trường. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các em. Và thực tế đã có nhiều em phải nghỉ học giữa chừng vì nhà quá xa, gia đình lại hết sức khó khăn. Đặc biệt, với các em học sinh lớp 12 mỗi tuần có 4 ngày học 2 buổi để chuẩn bị thi tốt nghiệp thì khó khăn càng gấp bội so với học sinh lớp 10, 11 chỉ học 1 buổi/ngày.

Em Trương Lê Phúc (lớp 12A trường THPT Trần Đại Nghĩa) tâm sự: "Do vừa tan buổi học sáng phải vội vã vượt đường xa dưới trời nắng gắt hay mưa dầm dề về nhà ăn cơm rồi quay lại trường ngay cho kịp buổi học chiều nên rất nhiều bạn thường xuyên đi học muộn hay vắng học vì không đủ sức đạp xe liên tục. Có nhiều bạn do nhà quá xa nên phải ở lại trưa. Bạn thì đem theo đùm cơm, bạn thì mua gói mì tôm nhai không rồi xin nước nhà dân để uống, thậm chí có bạn nhà nghèo quá nên có khi đành nhịn luôn buổi trưa!".

Đem
Phó Giám đốc Chi nhánh SHB Quảng Nam Trần Thị Hồng Phát trao 50 triệu đồng hỗ trợ chương trình "cơm trưa khuyến học" của trường THPT Trần Đại Nghĩa - Ảnh: HC

Chính từ thực tế đó, cách đây 2 năm, Chi hội Khuyến học trường THPT Trần Đại Nghĩa đã nảy ra ý tưởng tổ chức chương trình "cơm trưa khuyến học" dành cho học sinh khối lớp 12 học 2 buổi/ngày tại trường, với mong muốn giúp các em bớt một phần khó khăn, vất vả và có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên mãi đến học kỳ 2 năm ngoái, chương trình mới bắt đầu gặp được các nhà hảo tâm muốn giúp đỡ. 

Do điều kiện kinh phí còn khó khăn, để duy trì chương trình được lâu dài, nhà trường phải đề ra tiêu chí "xét chọn" học sinh được ăn "cơm trưa khuyến học" là những em nhà thực sự rất nghèo, ở xa trường từ 10 cây số trở lên (như các xã Quế Thọ, Quế Hiệp, Quế Thuận, Quế Châu, Quế Phong...) và có đạo đức tốt, học lực tương đối đạt yêu cầu...

Đem
Đoàn từ thiện Sne Hồng (TP Đà Nẵng) tự tay nấu bữa 'cơm trưa khuyến học" cho các em học sinh trường Trần Đại Nghĩa - Ảnh: HC

Trong 374 học sinh lớp 12 có tới 127 em đáp ứng tiêu chí. "Đành phải "so bó đũa chọn cột cờ" vì kinh phí vận động được chưa thể đủ lo cho tất cả!" - thầy Phạm Phú Cứ, hiệu trưởng nhà trường cho biết. Vì vậy, ở học kỳ 2 năm ngoái chỉ có 48 em nhà nghèo nhất, ở xa trường nhất đều đặn mỗi tuần được ăn 4 bữa "cơm trưa khuyến học", mỗi suất 12.000 đồng, đảm bảo cho các em ăn no, đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Thật đáng mừng là sau đó cả 48 em đều thi đỗ tốt nghiệp THPT!

Tiếng lành đồn xa. Thông qua sự kết nối của báo điện tử Infonet, Ngân hàng SHB đã tìm hiểu và uỷ quyền Chi nhánh SHB tại Quảng Nam đến thăm, bước đầu hỗ trợ "cơm trưa khuyến học" của trường THPT Trần Đại Nghĩa 50 triệu đồng, bằng gần 50% tổng kinh phí Chi hội Khuyến học của trường đã vận động được trước đó cho chương trình này. Từ đây, số học sinh được ăn "cơm trưa khuyến học" đã được nâng lên 83 em, gần gấp đôi năm ngoái!

Đem
Bữa "cơm trưa khuyến học" đã đem lại động lực rất lớn cho các em học sinh trường Trần Đại Nghĩa vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường - Ảnh: HC

Thầy Trần Đình Phúc (Chi hội Khuyến học trường THPT Trần Đại Nghĩa) là người đầu tiên nảy ra ý tưởng "cơm trưa khuyến học" cho hay, chương trình được Ban giám hiệu và các thầy cô trong trường hết sức ủng hộ. Qua các bữa cơm từ thiện, thầy và trò thực sự gắn kết, thân mật, gần gũi với nhau hơn. Các em có dịp chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, học tập; còn thầy cô cũng có dịp hiểu để quan tâm các em hơn. Khoảng cách thầy - trò được rút ngắn nhưng vẫn tạo được sự tôn kính của học sinh dành cho thầy cô. Đặc biệt qua chương trình này cho thấy những em được nhà trường xét cho ở lại ăn trưa đều học hành tiến bộ trong thời gian qua.

Đến thăm và trao tiền hỗ trợ "cơm trưa khuyến học" cho trường THPT Trần Đại Nghĩa ngày 7/12, chị Trần Thị Hồng Phát, Phó Giám đốc Chi nhánh SHB Quảng Nam bày tỏ: "Tại Quảng Nam, SHB đã tài trợ rất nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo xã hội. Món quà hôm nay dành cho học sinh nhà trường thực ra cũng còn nhỏ nhoi so với nhu cầu nên chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục cùng các nhà hảo tâm khác hỗ trợ thêm cho các em với mong muốn tạo thêm điều kiện thuận lợi cho các em được đến trường!".

Đem
Thông qua chương trình "cơm trưa khuyến học", mối quan hệ của thầy trò trường Trần Đại Nghĩa cũng ngày càng gắn kết với nhau hơn nữa! - Ảnh: HC

Và như một hiệu ứng tức thì, cũng trong sáng 7/12 có thêm đoàn từ thiện Sen Hồng từ TP Đà Nẵng lên thăm trường THPT Trần Đại Nghĩa, tự tay nấu bữa "cơm trưa khuyến học" khá thịnh soạn trao tặng 72 suất quà (gồm 10kg gạo, 1 ram vở, 5 cây bút, 1 thùng mì tôm, 3 bộ quần áo) cho các em học sinh với tổng trị giá khoảng 25 triệu đồng.

Em Lê Thị Quý Nhờ (lớp 12C3) xúc động nói: "Em thực sự cám ơn các cô chú đã đem đến cho chúng em những bữa cơm trưa ấm tình người, giúp chúng em có thêm động lực lớn lao vững bước đến trường. Đây sẽ là kỷ niệm không thể nào quên đối với học sinh cuối cấp như chúng em. Sau này ra trường, có điều kiện chắc chắn chúng em sẽ trở lại trường, tiếp tục đem những bữa "cơm trưa khuyến học" giúp cho học sinh các lớp sau!".

Đem
Có thể hiểu vì sao Ban giám hiệu và Chi hội Khuyến học trường Trần Đại Nghĩa đã dành hẳn cả một chữ "TÂM" để trao tặng cho những nhà hảo tâm như SHB - Ảnh: HC

Đây là những lời hết sức chân thật của một em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống một mình, tự bươn chải để theo đuổi việc học.

Ban giám hiệu và Chi hội Khuyến học trường THPT Trần Đại Nghĩa đã trao tặng chữ "TÂM" tới những nhà hảo tâm như SHB.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet