Đến Estonia, F-35 của Mỹ chuẩn bị "giễu võ" trước Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Không quân Mỹ đang có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đến “cửa ngõ” vào Nga sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ tại Anh sẽ bay đến Estonia, một quốc gia thuộc NATO và là một phần của Liên Xô trước đây. Estonia có đường biên giới tiếp giáp Nga kéo dài gần 320km. Ngoài ra, một số chiếc F-35 cũng sẽ được điều động đến Romania, một đồng minh khác của Liên Xô cũ.

Máy bay F-35 sẽ xuất hiện ngay sát biên giới Nga.

Cả Estonia và Romania đều lo sợ Nga “gây hấn” sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Các quan chức cho biết việc triển khai F-35 tới Châu Âu là một phần trong Sáng kiến An ninh Châu Âu của Mỹ sau sự kiện trên.

F-35 là máy bay quân sự mới nhất mà Không quân Mỹ đưa tới Châu Âu  sau F-22, F-16, F-15 và A-10. Bên cạnh các phi cơ chiến đấu, hàng ngần binh lính Mỹ cũng đã được triển khai tới Châu Âu.

Nga gọi động thái này của Mỹ là “một hiểm họa lớn”. “Đây là hành động đe dọa đến lợi ích và an ninh của đất nước chúng tôi”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Hoạt động này của phi cơ F-35 diễn ra sau khi máy bay ném bom Nga xuất hiện ở vùng biển gần bang Alaska (Mỹ) vào tuần trước. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các phi cơ chiến đấu Mỹ đã 4 lần ngăn cản máy bay Nga tiến gần Alaska.

Mặc dù hoạt động của máy bay Nga không mang đến hiểm họa quân sự thực sự, song các quan chức quốc phòng Mỹ rất cảnh giác trước hành động này. Về phần mình, Moscow cho biết họ “thường xuyên có những nhiệm vụ tuần tra ở không phận quốc tế ở Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Biển Đen”.

“Tất cả các hoạt động này đều được tiến hành đúng với những quy tắc quốc tế và không xâm phạm đến vùng biên giới các quốc gia khác”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Mỹ cho biết việc triển khai F-35 không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Nga. “Trong lúc máy bay F-35 sẽ được đưa vào sử dụng trong các lực lượng không quân, chúng tôi cần phải huấn luyện cùng nhau để có thể đảm bảo bảo vệ chủ quyền của các nước đồng minh”, tướng Tod D. Wolters, chỉ huy Không quân Mỹ tại Châu Âu cho biết.

Sự hiện diện của F-35 ở Châu Âu cũng cho phép Mỹ có thể trình làng máy bay chiến đấu hiện đại trước các đồng minh Châu Âu. Nhiều quốc gia như Anh, Ý, Na Uy, Bỉ, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý định mua về loại máy bay này.

F-35 có ba phiên bản khác nhau, bao gồm phiên bản A do Không quân Mỹ sử dụng, phiên bản B dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến, và phiên bản C sẽ trở thành một phần của lực lượng máy bay của Hải quân Mỹ.

Máy bay F-35B đã được triển khai vào đầu năm nay tới Căn cứ Thủy quân Lục chiến Mỹ Iwakuni tại Nhật Bản. Đây được coi là động thái của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh ở Châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet