Đến lượt Anh – Pháp tranh chấp biển đảo

Phạm Khánh

Infonet - Ngư dân Anh vẫn tiếp tục đánh bắt sò điệp ở ngoài khơi vùng biển Normandy với sự  xuất hiện của một tàu Bảo vệ của Hải quân Hoàng gia mặc dù lo sợ xảy ra tranh chấp lớn hơn với các ngư dân Pháp.

Hôm qua 14/10, khoảng 10 tàu thuyền đánh bắt thủy sản của Anh đã xuất hiện tại vùng biển quốc tế cách thành phố cảng Le Havre của Pháp 15 dặm, vẫn thuộc phạm vi cho phép là cách bờ biển Pháp 12 dặm theo quy định của Liên minh Châu Âu (EU).

Dấu hiệu cho thấy mức độ căng thẳng đang gia tăng là việc Anh đã phái một tàu Bảo vệ ngư dân của Hải quân Hoàng gia để sẵn sàng bảo vệ các tàu ngư dân Anh nếu cần thiết.

Hôm 8/10, khoảng 40 tàu thuyền Pháp đã bao vây 12 tàu của ngư dân Anh đang đánh bắt ngoài khơi Le Havre. Họ đã lăng mạ, ném đá vào tàu của ngư dân Anh. Ngư dân Pháp còn bị cáo buộc đã cố hành hung một ngư dân Anh đến từ Devon. Trong vụ việc xảy ra vào ngày hôm đó, có một ngư dân Anh bị thương.

Đến lượt Anh – Pháp tranh chấp biển đảo - ảnh 1
Hôm 8/10, khoảng 40 tàu thuyền Pháp đã bao vây 12 tàu của ngư dân Anh đang đánh bắt ngoài khơi Le Havre.

Ngư dân Pháp đe dọa sẽ tiếp tục hành động như vậy với số lượng tàu nhiều gấp ba lần và phong tỏa các cảng. Một ngư dân Pháp tuyên bố: "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đạt được mục tiêu của chúng tôi."

Andrew McLeod, chủ sở hữu của một tàu đánh cá Anh bị tấn công hôm 8/10 cho biết: "Chúng tôi đã thông báo với Tổ Chức Quản lý Hàng hải Anh (MMO) rằng chúng tôi đã bị các tàu của Pháp tấn công. Chúng tôi muốn các tàu bảo vệ ngư dân làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi. Người Pháp đe dọa sẽ chặn cảng và đưa 120 tàu thuyền thay vì chỉ có 40 tàu ra đối phó với chúng tôi. Họ dường như đang muốn làm căng thẳng thêm tình hình”.

Hải quân Hoàng gia có thể bảo vệ các tàu Anh ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng sẽ cần sự cho phép của Pháp để có những hành động với các tàu ngư dân Pháp trong các vùng biển của họ.

Tuy nhiên, ông McLeod cho biết ít nhất tàu bảo vệ ngư dân này cũng có thể báo cáo lại với Chính phủ những gì đang xảy ra ngoài khơi bờ biển Pháp.

Alex Passmore, một ngư dân khác cho biết: "Tôi sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi có sự hiện diện của Hải quân Hoàng gia”.

Hôm 14/10, Tổ chức Quản lý Hàng hải cho biết đang liên hệ với các nhà chức trách Pháp để có biện pháp ngăn chặn bất cứ hành động tấn công mới nào nhằm vào ngư dân Anh.

Rod Henderson, người đứng đầu các hoạt động ven biển cho MMO, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình trên Hệ thống Giám sát Tàu thuyền và liên lạc với các nhà chức trách Pháp. Họ đang tiếp tục tuần tra khu vực và tàu của Anh đang tiếp tục đánh bắt ở đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet