Đến lượt Australia bị Triều Tiên dọa nạt

Minh Anh (lược dịch)

Triều Tiên cảnh báo Úc sẽ phải đối mặt với “hành động tự sát” khi hậu thuẫn Mỹ và Hàn Quốc tấn công Bình Nhưỡng.

Hãng tin Sputnik trích dẫn những lời đe dọa của Triều Tiên sau khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có lời bình luận về chương trình phát triển vũ khí của quốc gia Đông Á này trên tờ ABC News.

Ông nói: “Triều Tiên đang cho thấy họ không quan tâm đến phúc lợi của người dân, không quan tâm đến an ninh và quan hệ thương mại hàng hóa với các quốc gia láng giềng và lờ đi luật pháp quốc tế”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang thị sát quân đội. Ảnh: KCNA

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng thêm vào rằng, “Chúng tôi kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực, bao gồm cả việc thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để chấm dứt các mối đe dọa nguy hiểm tới nền hòa bình của khu vực và thế giới”.

Tuần trước, trên Đài phát thanh Melbourne, ông Turnbull cũng giả định nếu có một cuộc tấn công nhắm vào Mỹ, Canberra sẽ đưa quân đến đó theo Hiệp ước An ninh đã ký giữa ba nước Mỹ, New Zealand và Australia.

Một nhóm binh lính Úc và Anh đã tham gia vào cuộc tập trận Bảo vệ Tự do Ulchi. Đây là cuộc tập trận thường niên kéo dài 10 ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc, chủ yếu tập trận tình huống trên máy tính.

Dưới quan điểm của Triều Tiên, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đều là để tập dượt cho một cuộc xâm lăng vào đất nước này.

Trước khi cuộc tập trận được khởi động hôm thứ Hai (21/8), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Không lâu sau khi Thủ tướng Australia tuyên bố họ sẽ tham gia vào những động thái hung hăng của Mỹ, nước này đã đưa lính đến dự tập trận chung với nước Mỹ”.

Tuyên bố này nhấn mạnh: “Đó là hành động tự sát khi tham gia vào việc gây ra thảm họa vì nó là minh chứng cho sự non nớt về chính trị bất kể tình trạng hiện tại có như thế nào đi chăng nữa. Nước Úc theo đuôi Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, trong chiến tranh Việt Nam và cả cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, tất cả những gì họ nhận được là sự mất mát”. Tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA công bố trong một bài báo.

Tờ tin tức Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm Chủ nhật bình luận, cuộc tập trận thường niên giống như “đang đổ xăng vào lửa và làm tồi tệ hơn tình hình trên bán đảo”.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cảnh báo Bình Nhưỡng không nên dùng cuộc tập trận như một tiền đề để tấn công Seoul và Washington. Ông Moon nhấn mạnh: “Cuộc tập trận Ulchi đơn thuần chỉ là cuộc tập trận quốc phòng thường niên. Chúng tôi không có ý định làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận Ulchi nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng phòng thủ và bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân chúng tôi”.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn lời ông Moon nhấn mạnh: “Triều Tiên phải hiểu rằng vì những lời khiêu khích lặp đi lặp lại của họ mà Hàn Quốc và Mỹ mới buộc phải tổ chức tập trận phòng thủ. Điều này đang tạo ra một vòng luẩn quẩn đang tiếp diễn”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet