Đến lượt Ba Lan biểu tình thân hay không thân EU

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 7/5, 240.000 người Ba Lan đã biểu tình tại thủ đô Warsaw nhằm phản đối những chính sách gây mâu thuẫn giữa nước này với EU. Trong khi đó, một nhóm nhỏ khác phản đối EU can thiệp vào công việc nội bộ của Ba Lan.

 

240.000 người Ba Lan đã xuống đường biểu tình hôm 7/5/2016.

Những người biểu tình mang theo khẩu hiệu: “Chúng ta là người châu Âu và luôn thuộc châu Âu”. Họ vẫy cờ Ba Lan và cờ EU, và cho rằng, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền đã vi phạm các giá trị dân chủ cũng như các tiêu chuẩn của EU.

Trong khi cảnh sát cho biết có 45.000 người biểu tình phản đối chính phủ ở các đường phố Warsaw thì Hội đồng Thành phố này cho biết, số người biểu tình lên tới 240.000 người, con số kỉ lục, cao nhất kể từ năm 1989.

Thị trưởng của Warsaw và cựu Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng nằm trong số những nhân vật đối lập hàng đầu của chính phủ.

Phát biểu trước đám đông, ông Komorowski cho rằng, cuộc biểu tình này là nhằm đấu tranh cho “nền dân chủ của Ba Lan, cho quyền được hoạt động tốt trong EU”.

Ông nhấn mạnh rằng, các công dân EU có chung tất cả các loại đặc quyền và Ba Lan nên đoàn kết với EU.

Trong khi đó, một nhóm nhỏ biểu tình khác, theo cảnh sát là khoảng 4500 người, lại phản đối EU can thiệp vào các chính sách nội bộ của Ba Lan.

Cựu Thủ tướng và hiện giờ là Chủ tịch của PiS Jaroslaw Kaczynski cáo buộc các bên đối lập đang gây cản trở cho quá trình thực hiện dân chủ khi không công nhận quyền lãnh đạo của đảng PiS.

Đảng PiS cầm quyền bắt đầu bị các phe đối lập và EU chỉ trích từ năm ngoái sau khi chính phủ thông qua một loạt cải cách bao gồm cả những thay đổi đối với Tòa án Hiến pháp. Theo đó, Warsaw tăng quyền tuyệt đối cho lực lượng cảnh sát và giới hạn quyền lực của Tòa án Hiến Pháp.

EU  cho rằng, những cải cách này sẽ làm suy yếu các quy định pháp luật.

Uỷ ban châu Âu (EC) vẫn đang tiếp tục đánh giá tính pháp quyền nhà nước của Ba Lan xem liệu có tuân thủ các tiêu chuẩn của EU hay không. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet