Đến lượt biên giới Croatia hỗn loạn vì người tị nạn, EU nhóm họp khẩn

MINH THU (lược dịch)

Hôm 17/9, Croatia đe dọa đóng cửa khu vực biên giới nước này giáp với Serbia khi mà dòng người di cư xô đẩy cảnh sát để băng qua biên giới lên tàu tới Slovenia sau đó vào châu Âu. EU đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp vào tuần tới.

Chính phủ Croatia cho hay mỗi ngày có khoảng 8.000 người di cư vượt qua biên giới nước này từ Serbia sau khi cảnh sát Hungary dựng hàng rào dây thép gai, phun hơi cay và vòi rồng nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đổ xô vào nước này. 

Trước tình cảnh hỗn loạn ở khu vực nhà ga biên giới phía đông Croatia, nơi hàng ngàn người buộc phải qua đêm trong cảnh màn trời chiếu đất, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp vào tuần tới để giải quyết những bất đồng trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn của 28 quốc gia thành viên. 

Các nước EU đang bất đồng về cách giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn. 

Croatia cho hay họ đang phải điều động quân đội để ngăn hàng ngàn người di cư trong hành trình tìm đường xuyên qua bán đảo Balkan để tiến vào châu Âu. Thậm chí, Croatia đã phải đóng cửa một số trung tâm tiếp nhận người di cư gần Zagreb. Tuy nhiên, nhiều người tị nạn đã nhanh chóng di chuyển tới biên giới Slovenia, khu vực nằm cách thủ đô Croatia chỉ khoảng 30 km. 

Hôm 17/9, cảnh sát Slovenia đã buộc phải cho dừng một đoàn tàu chở khoảng 150 người tị nạn ở nhà ga Dobova nằm bên biên giới nước này và khẳng định đoàn tàu này sẽ phải quay trở lại địa điểm xuất phát. Sau đó, Slovenia còn cho dừng toàn bộ hoạt động giao thông đường sắt trên tuyến đường chính chạy từ Croatia. Lực lượng cảnh sát dùng trực thăng và điều động binh sĩ đi tuần tra khắp các khu vực biên giới. 

“Chúng tôi sẽ đưa người di cư tới Croatia trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Anton Stubljar, một cảnh sát địa phương chia sẻ với Reuters. 

Hành động cho dừng các đoàn tàu chở người di cư trở thành mối bất đồng mới nhất trong cách xử lý của EU trước làn sóng hàng trăm ngàn người tị nạn đổ xô sang châu Âu tránh nội chiến và nghèo đói ở Syria, Iraq, Afghanistan và Pakistan.

Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic cho biết quốc gia này sẽ đóng cửa khu vực biên giới giáp Serbia nếu 8.000 người di cư tiếp tục vượt qua biên giới Croatia trong vòng một ngày. 

Hình ảnh người tị nạn chen lấn lên xe buýt ở khu vực biên giới Tovarnik của Croatia hôm 17/9:


Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet