Đến lượt cựu Thủ tướng lên án ông Hollande gây tổn thất cho Pháp

Đức Dũng

Những hành động gần đây của Tổng thống Pháp Hollande đang gây ra những tổn thất lớn đến việc thực hiện chính sách đối ngoại của Pháp.

Tuyên bố trên do cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đưa ra.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande

“Với những sai lầm của mình về cuộc khủng hoảng Syria, ông Hollande đã đi vào lịch sử với tư cách là vị Tổng thống gây hại cho chính sách đối ngoại của Pháp”- cựu Thủ tướng Francois Fillon.

Cựu Thủ tướng Pháp khẳng định rằng chính những tuyên bố về sự nghi ngờ đối với sự cần thiết tiến hành cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin đã biến Hollande thành “trò cười” cho thiên hạ.

“Có thể lên án các hành động và chiến lược của Nga ở Syria nhưng những nỗ lực hạ thấp Nga sẽ chẳng mang lại điều gì”- ông Francois Fillon khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Putin đã quyết định hủy chuyến thăm đến Pháp “vì một số nội dung trong chương trình bị loại bỏ”. Tuy nhiên, theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, ông Putin sẵn sàng xem xét khả năng sẽ thăm Pháp vào thời điểm thuận lợi cho Tổng thống Pháp Hollande.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố rằng ông sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán về Syria và việc chuyến thăm bị hủy sẽ không cản trở đến việc tìm kiếm các khả năng khác để tiến hành thảo luận với Nga về Syria.

Hãng thông tấn Ria Novosti trích dẫn lời của chuyên gia phân tích chính trị Nga Aleksandr Kazakov, nhận định của cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon về việc ông Hollande đang gây tổn hại cho nền ngoại giao nước Pháp hoàn toàn có cơ sở. Việc Tổng thống Putin hủy chuyến thăm Pháp sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể đến quan hệ Nga-Pháp vì quyết định hủy chuyến thăm xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên, theo Kazakov, là hành vi cư xử “khiếm nhã” của ông Hollande khi công khai tuyên bố cân nhắc sự cần thiết phải tiến hành cuộc gặp với ông Putin. Trong khi ông Hollande vẫn đang suy nghĩ về sự cần thiết này thì ông Putin đã hủy chuyến thăm.

Nguyên nhân thứ hai là tuyên bố của ông Hollande về dự định sẽ chỉ nói chuyện với ông Putin về Syria. Tổng thống Nga Putin đã không ít lần khẳng định rằng Syria không phải là chủ đề duy nhất trong trao đổi giữa Nga với phương Tây.

Nguyên nhân thứ ba khiến ông Putin hủy chuyến thăm Pháp là do chương trình trong chuyến thăm này mà ông Putin dự kiến khá đa dạng chứ không chỉ có cuộc gặp với ông Hollande. Một trong số đó là việc khai trương Trung tâm Văn hóa-Tinh thần của Nga ở thủ đô Paris.

Sự kiện này rất có ý nghĩa đối với quan hệ Nga-Pháp nhưng phía Pháp lại hủy hoạt động này. Nếu như chỉ đến Pháp để bàn về Syria thì không cần thiết vì vấn đề này hoàn toàn có thể được thảo luận tại cuộc họp của Bộ tứ Normady dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức thời gian tới.

Ngoài ra, bản dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo chuyên gia Kazakov, không tạo ra điểm nhấn nào để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria vì Pháp chỉ tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng này khi nó đã gần đi đến hồi kết.

“Đó là đặc trưng của nền ngoại giao Pháp khi chỉ tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng vào những “giây phút cuối cùng”, còn trước đó Pháp không hề tham gia vào giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Pháp luôn xuất hiện tại các cuộc đàm phán quốc tế khi vấn đề gần như được giải quyết để “vỗ ngực”: Nào, chúng tôi sẽ hòa giải các bạn”- Aleksandr Kazakov mỉa mai.

Theo Aleksandr Kazakov, việc Tổng thống Nga hủy chuyến thăm là đòn giáng mạnh vào uy tín của Tổng thống Hollande.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet