Đến lượt tài khoản ngân hàng của Tổng thống Philippines Duterte "bị soi"

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối cung cấp chi tiết thông tin tài khoản cá nhân trước cáo buộc nhà lãnh đạo Philippines đang nắm giữ một số tiền lớn không minh bạch.

AP đưa tin trong buổi họp báo hôm 13/9, khi được hỏi về yêu cầu của Thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes yêu cầu ông Duterte công khai thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân, Tổng thống Philippines khẳng định: "Nếu muốn có bằng chứng, đừng mong tôi tự nói. Tại sao tôi lại phải đáp ứng yêu cầu của ông ta?".

Trước đây, Thượng nghị sĩ Trillanes từng nghi ngờ ông Duterte đã không giải thích rõ ràng về khối tài sản trong giai đoạn ông này tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái. Tới tháng Hai năm nay, ông Trillanes một lần nữa nhắc lại vấn đề này. Theo ông Trillanes, Tổng thống Duterte đã không công khai chi tiết số tiền hơn 2 tỷ peso (39 triệu USD) được cho nằm trong tài khoản ngân hàng của ông này khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Đáp trả, gần đây, ông Duterte cũng đặt nghi vấn Thượng nghị sĩ Trillanes nắm trong tay một số tài khoản ngân hàng mà không khai báo với chính phủ. Những tài khoản này có mối liên hệ với một người đàn ông Trung Quốc chưa rõ danh tính sinh sống ở Hong Kong, Malaysia, Australia và Mỹ. Về phần mình, ông Trillanes đã phủ nhận cáo buộc đồng thời yêu cầu Tổng thống Duterte cũng công khai chi tiết tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Ông Duterte còn có màn công kích cá nhân với Thượng nghị sĩ Trillanes, một trong những nhân vật phản đối mạnh mẽ nhất đối với các chính sách của Tổng thống Philippines và từng là một cựu quan chức hải quân bị bắt giữ sau một cuộc đảo chính bất thành. Theo Tổng thống Duterte, ông Trillanes đã bị thua trong cuộc đua giành chiếc ghế Phó Tổng thống hồi năm ngoái và nghi ngờ ông này đang nắm hàng loạt quỹ đen trong tài khoản ngân hàng nhưng số tiền này chưa đủ lớn để Ngân hàng trung ương tiến hành điều tra. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Philippines, ông Chito Gascon đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người kể từ hồi tháng Sáu năm ngoái.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet