Đến năm 2020 Hà Nội sẽ có 85% dân số tham gia BHYT?

N. Huyền

Hiện toàn thành phố có trên 5 triệu người tham gia BHYT (chiếm 72,5% dân số), Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay đạt 75% và đến năm 2020 phấn đấu có 85% dân số tham gia BHYT.

Thành phố có trên 5 triệu người tham gia BHYT

Cán đích sớm

Theo ông Nguyễn Đức Hòa- Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, ngay trước thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT có hiệu lực thi hành (ngày 1/1/2015), BHXH Hà Nội và Sở Y tế đã chủ động phối hợp, khẩn trương chuẩn bị tạo điều kiện để đưa Luật vào cuộc sống. 

Theo đó, tháng 12/2014, BHXH Hà Nội phối hợp với Sở Y tế đã triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT (Luật BHYT 2014) tới lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế và  BHXH các quận, huyện trên địa bàn. Qua đó đội ngũ y bác sĩ, nhân viên BHXH nắm rõ những điểm mới của luật BHYT sửa đổi.

Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng lên kế hoạch triển khai thi hành Luật BHYT mới với 5 nội dung, bước đi cụ thể, quán triệt tới cán bộ BHXH và nhân viên y tế. Cùng với đó, liên ngành Y tế - BHXH cũng chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu về chính sách pháp luật BHYT mới tới mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Hiện toàn thành phố có trên 5 triệu người tham gia BHYT (chiếm 72,5% dân số), bằng mọi nỗ lực Hà Nội  đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay đạt 75% ( theo đúng tiến độ mà Bộ Y tế và BHXH VN đặt ra). Đến năm 2020 phấn đấu có 85% dân số tham gia BHYT (cao hơn 5% so với tỷ lệ trung bình cả nước).

Đưa công nghệ thông tin vào công tác giám định

Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Đức Hòa khẳng định cần phải chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Ông Hòa cho rằng:  “Người bệnh BHYT phải được thuận lợi khi đi KCB, được đối xử công bằng, phục vụ chu đáo, được chữa khỏi bệnh một cách an toàn, hiệu quả… thì mới muốn tham gia BHYT và tích cực, chủ động tham gia.

Trái lại, nếu đi KCB bằng thẻ BHYT mà phải đợi chờ, bị phân biệt đối xử bằng thái độ thờ ơ, lạnh nhạt, hay chữa không khỏi bệnh… thì người dân cũng làm ngơ không muốn tham gia BHYT. Mà số người tham gia ít, quỹ eo hẹp thì sẽ không có cơ sở mở rộng quyền lợi cho người tham gia. Đó mãi là một vòng luẩn quẩn”.

Hiện tại toàn thành phố chỉ có 152 giám định viên nhưng chịu trách nhiệm giám định tới 7 triệu hồ sơ KCB BHYT/năm. Theo đại diện BHXH Hà Nội, để giảm áp lực công việc không còn cách nào khác phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB và BHYT. Mặc dù, Hà Nội đã ứng dụng CNTT từ lâu nhưng với nhiều phần mềm khác nhau và dữ liệu chưa chuẩn hóa, chưa đồng bộ.

Vì vậy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tin học hóa trong BHYT, thực hiện công văn số 2348/BHYT-BH của Bộ Y tế về đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT và chỉ đạo của UBND Thành phố, ngày 24/6/2015, liên ngành Sở Y tế và BHXH Thành phố đã triển khai tập huấn CNTT cho gần 500 lãnh đạo, cán bộ CNTT, cán bộ làm công tác tổng hợp tại các BV, các Trung tâm Y tế và BHXH quận, huyện, BV tư nhân…. 

Mục tiêu đặt ra là: Sau lớp tập huấn các cán bộ CNTT tại các cơ sở y tế phải đáp ứng yêu cầu đầu ra dữ liệu của phần mềm quản lí theo đúng quy định của Bộ Y tế, tiến tới đồng bộ dữ liệu trong toàn quốc, phục vụ yêu cầu quản lí nhà nước và thanh toán BHYT.

Ông Nguyễn Đức Hòa khẳng định: Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB và BHYT là quyết tâm chính trị của ngành Y tế và BHXH Thành phố, là bước đổi mới, quyết tâm khắc phục tình trạng thanh quyết toán chậm, cấp kinh phí chậm cho BV…, thiết thực góp phần giải bài toán tăng nhanh số người tham gia, nâng cao chất lượng KCB và đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người bệnh BHYT trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet