Đến Nga, Tổng thống Duterte lập tức đề nghị mua vũ khí

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố Philippines muốn mua vũ khí hiện đại của Nga để chiến đấu với các nhóm khủng bố có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Duterte với Tổng Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra vào ngày mai (25/5). Tuy nhiên, cuộc gặp này đã được chuyển sang chiều ngày hôm qua (23/5) sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố áp đặt tình trạng thiết quân luật 60 ngày ở khu vực miền nam Philippines. Ông Duterte cũng đã cắt ngắn chuyến thăm tới Nga để trở về nước và giải quyết tình trạng khủng hoảng an ninh quốc gia, sau vụ việc các binh sĩ chính phủ nổ súng giao tranh với các tay súng thân IS ở thành phố Marawi.

"Tôi tới Moscow là để đảm bảo Nga sẽ hỗ trợ cho Philippines cũng như khẳng định tình bạn giữa hai nước", hãng tin RT dẫn lời ông Duterte phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Đến Nga, Tổng thống Duterte lập tức đề nghị mua vũ khí - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp mặt Tổng Nga Vladimir Putin ở Moscow. 

Lý giải nguyên nhân phải về nước sớm, ông Duterte nói: "Các nhóm IS đã chiếm tỉnh Mindanao. Các cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn".

Phát biểu tại Moscow, ông Duterte nhấn mạnh Nga là "đối tác đáng tin cậy" của Philippines. Ngoài ra, Manila sẵn sàng phát triển mối quan hệ với Moscow và sẽ mua các loại vũ khí của Nga để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia này.

"Chúng tôi cần thêm các loại vũ khí hiện đại. Chúng tôi từng đề nghị với phía Mỹ nhưng nay tình hình không còn yên bình như trước bởi chúng tôi phải chiến đấu với các tay súng IS và chúng tôi cần các loại vũ khí hiện đại", ông Duterte nói thêm.

Trước khi đặt chân tới Moscow, Tổng thống Duterte cho hay Manila có ý định mua các loại vũ khí hạng nhẹ, trực thăng và chiến đấu cơ của Nga để phục vụ cuộc chiến chống ma túy và khủng bố.

Trong suốt nhiều năm, Washington là quốc gia cung cấp vũ khí chủ yếu cho Manila. Tuy nhiên, dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Duterte, hoạt động mua vũ khí của Mỹ đã gặp phải nhiều trắc trở khi Mỹ nhiều lần cáo buộc Philippines vi phạm nhân quyền. 

Về phần mình, Tổng thống Putin đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự việc 2 binh sĩ cùng 1 cảnh sát Philippines thiệt mạng sau khi nhóm khủng bố Maute có liên hệ với IS đánh chiếm nhiều khu vực thuộc thành phố Marawi.

Cũng theo Tổng thống Nga, dù Tổng thống Duterte phải về nước sớm nhưng hai nước vẫn sẽ ký kết hàng loạt văn kiện mà giới chức hai bên đã chuẩn bị sẵn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet