Đến Nha Trang tham quan Nhà thờ Núi

Huyền Thanh

Một trong những công trình kiến trúc mang phong cách nghệ thuật Pháp tiêu biểu mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm Nha Trang, Khánh Hòa là nhà thờ Núi.

Nhà thờ Núi nằm trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu, trung tâm TP. Nha Trang. Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ Chánh tòa Kito Vua, nhưng thường được người dân trong vùng nhắc đến với các tên gọi giản dị và quen thuộc như: Nhà thờ đá, nhà thờ Núi. Nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 3-9-1928. Xưa kia, đây là vùng đất hoang sơ, khi người Pháp đến Nha Trang đã cho xẻ đôi núi Hòn Một. Nửa phía Tây của ngọn núi này được san phẳng bởi 500 quả mìn để có diện tích 4.500m2 xây nhà thờ. Tháng 12-1941, công trình được hoàn tất và cái tên nhà thờ Núi cũng do đó mà có.

Toàn cảnh nhà thờ Chánh tòa Kito Vua (nhà thờ Đá, nhà thờ Núi) nhìn từ phía trước

Nhiều người khi nhìn từ xa vẫn ngỡ công trình kiến trúc gần 100 năm tuổi này được xây dựng hoàn toàn bằng đá (nên còn được gọi là Nhà thờ Đá). Xong thực tế, chỉ có đường và sân của nhà thờ là được lát bằng đá chẻ, còn lại toàn bộ các bức tường của Nhà thờ Chánh tòa xây bằng táp lô xi măng. Phần mái bằng của hành lang chạy dọc hai bên được đổ bê tông cốt thép, toàn bộ mái vòm nhà nguyện được làm bằng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.

Nhà thờ Núi được thiết kế đúng kiểu nhà thờ Gotic với 3 phần rõ rệt: phần dưới cùng là cửa, phần giữa là ô  cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm những bông hoa hồng; phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Mặc dù đã hơn 80 tuổi song công trình này vẫn còn gần như nguyên vẹn. 

Mái vòm khu Thánh đường (Nhà Nguyện)

Không gian chính của nhà thờ Núi là khu Thánh đường (Nhà Nguyện). Bước qua cửa chính Nhà thờ ta sẽ gặp không gian này, rất mênh mông, đầy ánh sáng. Nổi bật nhất trong kiến trúc khu Thánh đường là các vòm cuốn hình múi cong, rộng, hướng lên bầu trời. Không gian này cũng sẽ đặc biệt ấn tượng với du khách bởi những hoa văn trang trí, bức họa treo tường, cách thiết kế kính cửa vòm lấy ánh sáng của các kiến trúc sư....

Ở dọc con đường lên Nhà thờ là một góc tưởng niệm. Theo đó, Ngày 24 tháng 10, 1945, linh Mục Louis Vallet qua đời. Thi hài ông được an táng dưới chân núi, bên phải con đường lên nhà thờ. Ngày10 tháng 06 năm 1987, vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được làm thành nơi đặt tro cốt những người chết được bốc dỡ từ nghĩa trang của giáo xứ theo quyết định của Nhà nước.

Vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được làm thành nơi đặt tro cốt những người chết được bốc dỡ từ nghĩa trang của giáo xứ theo quyết định của Nhà nước.

Ngày nay, Nhà thờ đá vẫn là một địa chỉ gắn bó đặc biệt với bà con giáo dân ở TP. Nha Trang - nơi họ đến cầu nguyện. Bên cạnh đó, với sự nguyên vẹn của mình, với lối kiến trúc tiêu biểu và một vẻ đẹp hoàn mỹ, Nhà thờ Đá cũng là nơi nhiều cặp uyên ương, các du khách tìm đến thăm quan, lưu lại những hình ảnh và ngắm phố biển từ trên cao. 

Bạn hoàn toàn có thể đi dạo trong thành phố và ghé qua Nhà thờ Đá tham quan, dự một buổi cầu nguyện hay ngắm một đôi uyên ương chụp ảnh cưới trong hành trình khám phá thành phố Biển của mình.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet