ĐH Đảng Cộng sản TQ: Ông Tập Cận Bình muốn có quân đội mạnh nhất thế giới

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc cách mạng nâng cấp các thiết bị quân sự và cải tổ nhân sự cấp cao trong quân đội nhằm hiện thực hóa mong muốn sở hữu đội quân hùng mạnh nhất thế giới trong 30 năm tới của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra vào ngày 18/10, ông Tập đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng cho quân đội Trung Quốc. Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành hiện đại hóa cho tới năm 2035 và vươn lên trở thành đội quân mạnh nhất thế giới vào năm 2050.

"Một lực lượng quân sự được xây dựng để chiến đấu. Quân đội Trung Quốc cần phải có khả năng sẵn sàng chiến đấu và tập trung vào tìm cách giành chiến thắng một khi nhận mệnh lệnh", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Tập.

Trung Quốc có tham vọng biến quân đội nước này trở thành đội quân hùng mạnh nhất thế giới năm 2050.

Cũng theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, công nghệ đóng vai trò chính nâng cao sức mạnh chiến đấu và quân đội cần áp dụng công nghệ thông tin cũng như các chiến lược chiến tranh hiện đại để giành ưu thế trên chiến trận. Ông Tập cho rằng, chương trình cải tổ toàn diện quân đội sẽ bao gồm cả việc thay đổi các nhân sự cấp cao, hòa nhập giữa các lĩnh vực quân sự và dân sự cũng như xây dựng lực lượng quốc phòng biên giới hùng mạnh hơn.

Theo giới chuyên gia quân sự, trước đó, ông Tập đã yêu cầu quân đội Trung Quốc nhanh chóng đổi mới thiết bị quân sự cũng như lực lượng binh sĩ và bổ nhiệm những tướng lĩnh trẻ tuổi để có thể bắt kịp với đội quân của các nước phương Tây.

Trong năm nay, quân đội Trung Quốc cũng đã trải qua một đợt cải tổ lớn khi 7 đại quân khu được cải tổ lại thành 5 đơn vị tác chiến và lực lượng hải quân được trang bị nhiều thiết bị tối tân.

Động thái nâng cao sức mạnh quân sự của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng có những hành động bành trướng, xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như tăng cường hiện diện quân sự ở nước ngoài như thành lập một căn cứ hậu cần tại quốc gia ở Sừng châu Phi Djibouti. Trong khi đó, Mỹ vẫn tăng cường binh sĩ và vũ khí tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Washington còn đẩy mạnh mối quan hệ quốc phòng với các nước láng giềng gần Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming cho rằng, mục tiêu sở hữu đội quân hùng mạnh nhất thế giới vào năm 2050 cho thấy ông Tập nhận ra rằng, Trung Quốc phải đối mặt với vô vàn mối đe dọa khủng hoảng an ninh.

"Sau vài thập niên hòa bình kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh. Thậm chí, ông Tập còn cho rằng chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc vẫn đứng sau nhiều cường quốc quân sự trên thế giới trong đó có Mỹ", SCMP dẫn lời ông Zhou.

Theo giới chuyên gia quân sự, các nhân sự được bổ nhiệm vào Quân ủy trung ương, tổ chức do ông Tập đứng đầu, đang có sự thay đổi lớn. Cụ thể, gần 90% đại biểu quân đội tham gia Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 là những gương mặt mới và hai vị trí chủ chốt trong Quân ủy trung ương cũng đã được thay thế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet