ĐH Harvard: 'Cỗ máy' sản xuất tỷ phú của thế giới

Harvard là bằng chứng chắc chắn cho tầm quan trọng của đại học đối với thành công của sinh viên khi số tỷ phú xuất thân từ đây bằng tổng số tỷ phú của Saudi Arabia và Tây Ban Nha.
ĐH Harvard: 'Cỗ máy' sản xuất tỷ phú của thế giới - ảnh 1

Thời đại công nghệ thông tin cho phép con người dễ dàng tiếp cận nguồn kiến thức khổng lồ của nhân loại.

Hai nhà tư tưởng James Altucher và Peter Thiel thậm chí nhận định với xu thế này, các trường đại học, cao đẳng sẽ dần mất đi vai trò trong việc mang lại thành công cho thế hệ trẻ.

Thực tế, nhiều doanh nhân thành đạt như Evan Spiegel và Mark Zuckerberg chứng minh rằng con người có thể trở thành triệu phú, tỷ phú mà không cần hoàn thành 4 năm đại học. Thế hệ kế tiếp thậm chí sẽ bớt phụ thuộc vào giáo dục bậc cao.

Song không ít người cho rằng trường đại học vẫn đóng vai trò quan trọng, là bệ phóng cho thành công trong tương lai.

Những doanh nhân danh tiếng khẳng định mạng lưới quan hệ được tạo lập thời đại học chiếm 50% trong cuộc chiến vươn tới danh vọng.

Trong đó, Harvard được coi là "bằng chứng thép" cho mối liên hệ giữa tên tuổi trường đại học với mức độ thành công của cựu sinh viên.

Đến nay, 35 người trong danh sách 500 tỷ phú hàng đầu thế giới xuất thân từ Harvard.

Số lượng triệu phú tốt nghiệp đại học này thậm chí lớn hơn tổng số triệu phú của Saudi Arabia và Tây Ban Nha.

Tổng tài sản của 35 người là 309 tỷ USD - tương đương GDP của Ireland và Hồng Kông (Trung Quốc).

Học cùng trường với những "ông lớn" như Charlie Munger, Meg Whitman, John Paulson, Steve Ballmer, Paul Singer, Ken Griffin, Ray Dalio và Michael Bloomberg là lợi thế lớn.

Những trường danh tiếng như Harvard còn là cơ chế sàng lọc khi tỷ lệ trúng tuyển luôn ở mức thấp, dưới 6%, đảm bảo các sinh viên, cựu sinh viên trong mạng lưới quan hệ luôn là những người thông minh và có khả năng thành công lớn.

Nguồn Zing

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet