ĐH Kinh doanh và Công nghệ đào tạo bác sĩ: Đã đối chiếu các tiêu chuẩn quốc tế

Tiến Dũng

“Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của Bộ GD&ĐT và đề xuất những tiêu chí, tiêu chuẩn khi mở ngành đào tạo y khoa. Những tiêu chí, tiêu chuẩn này chúng tôi phải dựa vào tiêu chuẩn của quốc tế để đưa ra”, GS.TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trao đổi với PV Infonet, GS.TS Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: “Sau 3 năm làm hồ sơ xin ý kiến các cơ quan chức năng thì đến lúc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học".

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ bắt đầu mở ngành y đa khoa và dược.

“Để được đào tạo các khoa nêu trên, các cơ quan chức năng đã đến kiểm tra cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị đào tạo của trường đạt tiêu chuẩn, mới đồng ý cho chúng tôi đào tạo 2 khoa nêu trên. Ngoài ra, nhà trường cũng đã liên kết và ký hợp đồng với các bệnh viện, để các sinh viên học ở trường đi thực tập.

Chúng tôi đã tiến hành mời các bác sĩ có uy tín ở các bệnh viện lớn cùng các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ở các trường Đại học Y Hà Nội đã về hưu đến trường giảng dạy. Không chỉ có vậy, chúng tôi còn mời ông Nguyễn Quốc Triệu về trường tham gia quản lý giảng dạy 2 ngành nêu trên”, GS. TS Vũ Văn Hóa chia sẻ.

Trả lời báo chí về vấn đề trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành y đa khoa, GS.TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã phối hợp rất chặt chẽ với nhau, vì Bộ Y tế là người sử dụng sau khi sinh viên ra trường, còn Bộ GĐ&ĐT là người kiểm soát chất lượng và Bộ Giáo dục sẽ có những tiêu chí, tiêu chuẩn đặc thù riêng khi quyết định cho trường mở ngành đào tạo y khoa.

Bộ đã có đoàn xuống tận trường để thẩm định những cái được và những cái chưa được. Đồng thời sau khi thẩm định đã có văn bản gửi cho trường, hiện tại chức năng, nhiệm vụ của Bộ GD& ĐT là phải chỉ đạo, kiểm tra những cái chưa được.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ GD&ĐT và đề xuất những tiêu chí, tiêu chuẩn khi mở ngành đào tại y khoa. Những tiêu chí, tiêu chuẩn này chúng tôi phải dựa vào tiêu chuẩn của quốc tế để đưa ra. Vì thế, điều kiện cuối cùng để mở ngành đào tạo là phải đủ những tiêu chí đã đề ra”.

GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm: “Băn khoăn của dư luận là hoàn toàn chính đáng, bởi ngành y là ngành đặc thù có những tiêu chí riêng khi đào tạo".

Tuy nhiên, GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn cho biết: “Nếu anh  tuyển dụng đầu vào lởm khởm, không chất lượng và đầu ra của anh cũng không đạt yêu cầu thì nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng anh. Như vậy sinh viên ra trường không có việc làm và trường sẽ không thể tiếp tục đào tạo, cuối cùng sẽ dẫn đến phá sản. Đó là điều rất dễ hiểu trong quy luật cung – cầu hiện nay.

TS Võ Xuân Sơn - Giám đốc Trung tâm y khoa EXSON, TP.HCM cũng như nhiều bác sĩ khác đang hết sức băn khoăn về việc trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đào tạo bác sĩ đa khoa. 

TS Sơn cho biết: Hiện nay tại nước ta, số lượng các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ biết giảng dạy, biết soạn thảo giáo trình giảng dạy y khoa không nhiều. Nếu thiếu lực lượng "đặc biệt tinh nhuệ" này, thì dù cho cơ sở vật chất có tốt đến mấy cũng không thể thành công được.

Song thời điểm khởi đầu, băn khoăn của dư luận là hoàn toàn chính đáng, bởi ngành y là ngành đặc thù có những tiêu chí riêng khi đạo tạo. Còn tên trường không quyết định được gì, chất lượng là điều quan trọng nhất, nếu đào tạo không có chất lượng thì sẽ mất uy tín và tự phá sản”.

Theo GS Lê Quang Cường, nếu xét về mặt nguyên tắc và chiếu theo thông lệ quốc tế thì một trường đại học có thể đào tạo được nhiều ngành nếu có đủ năng lực. “Ví dụ như trường Harvard University họ đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau từ chính trị, kinh tế, kỹ thuật đến dược học… và chất lượng đào tạo của họ là rất tốt. Qua đó có thể thấy, nếu có đủ năng lực thì họ hoàn toàn có thể đào tạo được”

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: “Trước khi có quyết định cho trường này đào tạo ngành Y đa khoa, trường đã có đề án và phía Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bộ GD & ĐT trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra. “Trường đã chuẩn bị các cơ sở vật chất, các phòng thực hành, trang thiết bị cũng đã được mua sắm.

Đơn vị thực hành, trong đề án của trường có ghi rõ đó là Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đây là bệnh viện hạng I của Thành phố Hà Nội. Ngoài ra, phía nhà trường cũng cho biết, đã có những giảng viên có uy tín của ngành tham gia giảng dạy cơ hữu tại nhà trường. Như vậy, về cơ bản các tiêu chí liên quan đến chuyên ngành y khoa họ đã thực hiện đủ và Bộ Y tế cũng chỉ tham gia các tiêu chí chuyên môn, có các trường có ngành đào tạo chuyên khoa. Còn chức năng quản lý về mặt nhà nước vẫn do Bộ GĐ &ĐT quy định.

Trước hết là phải đảm bảo về chất lượng và nhân lực y tế, nếu họ đủ điều kiện và các tiêu chí chuyên môn thì không có lý gì để cấm họ cả. Ví dụ như tiêu chí về nơi sinh viên thực hành đối với đào tạo y khoa đại học phải là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh viện hạng I trở lên chẳng hạn. Trong trường hợp này, trường kinh doanh và công nghệ chọn Bệnh viện Đức Giang là đủ tiêu chuẩn.

Hay như việc, giảng viên cơ hữu phải là 50 giảng viên đối với đào tạo đại học, trong đó 50 giảng viên phải có trình độ thạc sĩ trở lên, ngoài ra bắt buộc phải có 6 tiến sĩ thuộc 6 chuyên ngành là: y học cơ sở, y học dự phòng, sản, nhi khoa, ngoại khoa, nội khoa. Nếu không đủ các tiêu chí về giảng viên như trên thì sẽ không được đào tạo chuyên ngành y đa khoa”.

“Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất về vấn đề này, hơn nữa sẽ không thể có trường hợp đang là giảng viên trường này mà lại sang đăng ký dạy cơ hữu ở trường kia. Việc học và lấy được tấm bằng chỉ là nền tảng ban đầu. Bởi ngành y là ngành đặc thù, sau khi ra trường phải thi phải thực hành …đặc biệt là phải thi và được cấp chứng chỉ hành nghề mới được hoạt động khám chữa bệnh, chứ không phải học xong là được làm ngay”, ông Nguyễn Minh Lợi nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet