ĐH Kinh doanh và Công nghệ mở ngành Y, Dược "không hề đút lót"!

Tiến Dũng

“Chúng tôi không hề đút lót để được thành lập khoa này, khoa khác kể cả khi mở 2 ngành Y đa khoa và Dược sĩ. Nhưng hàng năm chúng tôi có món quà nhỏ cho các chiến sĩ công an viên mỗi người 200 nghìn để làm quà Tết...", GS. Trần Phương cho biết.

Mở đầu cuộc họp báo sáng 28/11, GS. Trần Phương - Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói: “Trường xin mở ngành Y, Dược từ năm 2012 và không vì mục đích kinh doanh. Tên trường không nói lên được vấn đề gì, tên trường chỉ phản ánh những lĩnh vực chủ yếu, không bao gồm toàn bộ nội dung đào tạo. Trường sẽ đào tạo bất cứ ngành nào đất nước cần. Chính vì vậy ngành Y và Dược đòi hỏi trình độ công nghệ cao nhất nên nói trường tôi ngoại đạo là sai”.

Từ những yếu tố nêu trên, GS. Trần Phương dẫn chứng: “Cho đến lúc này, nước ta mới có 8 bác sĩ trên một vạn dân, trong khi đó mới có 1,5 dược sĩ trên một vạn dân. Nhưng các nước tiên tiến trên thế giới đạt 40 bác sĩ trên một vạn dân. Từ đây có thể thấy người Việt Nam được chăm lo sức khỏe quá ít nên trường muốn mở ngành đào tạo về lĩnh vực này. Chúng tôi mở ngành này không có mục đích lợi nhuận hay kinh doanh, chỉ muốn bổ khuyết nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam. Tiền chúng tôi thu từ sinh viên cũng nhằm phục vụ cho sinh viên và không phục vụ kinh doanh”.

“Từ ngày thành lập trường, chúng tôi không hề đút lót để được thành lập khoa này, khoa khác kể cả khi mở 2 ngành Y đa khoa và Dược sĩ. Nhưng hàng năm chúng tôi có món quà nhỏ cho các chiến sĩ công an viên (khu vực trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ - PV) mỗi người 200 nghìn để làm quà Tết và một số người cao hơn là 1 triệu, không có gì to tát và gọi là đút lót cả. Vì những người này, cả năm họ bảo vệ an ninh trật tự cho trường thì chúng tôi có quà Tết cho họ là điều đương nhiên”, GS. Trần Phương tâm sự.

GS Trần Phương chủ trì cuộc họp báo sáng 28/11.

Theo GS. Trần Phương, tháng 6/2012, trường đề nghị Bộ GD&ĐT cho mở ngành Y đa khoa, Dược học. Đến tháng 12/2014, Bộ GD&ĐT mới có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền và trình độ đại học, cao đẳng đối với ngành Dược học tại trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành Y, Dược. Trường đặt vấn đề xin mở ngành trước đó hơn 2 năm, không phải có quy định tạm dừng của Bộ GD&ĐT mới đề xuất.

Còn nói về ý kiến của ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho rằng trường giới thiệu 47 cán bộ giảng dạy nhưng Bộ Y tế yêu cầu tối thiểu phải có 50 người trình độ thạc sĩ trở lên, GS. Phương trình bày: “Ông Lợi không đủ đại diện cho Bộ Y tế. Người ký quyết định là Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường”.

Về việc trường lấy “20 điểm vào ngành Y là quá thấp”, GS. Trần Phương thẳng thắn nói: “Chúng tôi không coi nhẹ đầu vào. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển không quan trọng bằng quá trình đào tạo cũng như việc học trong trường của các sinh viên và đầu ra của họ. Không thể so sánh điểm của ĐH Kinh doanh Công nghệ và Đại học Y Hà Nội. Ở những trường top trên, thí sinh bị loại không phải là quá dốt mà nhu cầu hàng nghìn người muốn vào nhưng chỉ tiêu hạn hẹp”.

GS. Trần Phương cũng diễn giải với các PV dự buổi họp báo rằng: "Tại sao cùng thời điểm của trường mở 2 ngành Y thì trường ĐH Duy Tân cũng mở nhưng cơ quan báo chí không thấy nói gì về trường này? Phải chăng trường Duy Tân ở miền Trung nên các nhà báo, phóng viên không vào đó được. Mở ngành y của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có gì to tát đâu. Việc mở ngành y chúng tôi thấy xã hội đang có nhu cầu, nên chúng tôi mở thôi, không vì mục đích lợi nhuận".

Cùng chung quan điểm với GS. Trần Phương, PGS.TS Nguyễn Văn Tường cho rằng: “Nếu tuyển sinh tốt nhưng đào tạo không tốt thì đầu ra chưa chắc đã đạt yêu cầu. Việc người dân và dư luận lo lắng chất lượng đào tạo là đúng, nhưng đào tạo chất lượng từ số lượng, không phải từ con số 0”.

“Chúng tôi xác nhận chưa đủ về số lượng người giảng dạy, tuy nhiên 50 người là sử dụng trong 6 năm. Trường đã mời 47 người, còn 3 người nữa có khó khăn gì đâu”, GS. Trần Phương nói.

Tuy nhiên, phía trường cũng thừa nhận chưa hoàn toàn đủ tiêu chí. “Chúng tôi xác nhận chưa đủ về số lượng người giảng dạy, tuy nhiên, 50 người là sử dụng trong 6 năm. Trường đã mời 47 người, còn 3 người nữa có khó khăn gì đâu”, GS. Trần Phương nói.

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói: “Trong biên bản thẩm định ngày 5/10/2015 có kết luận của Trưởng đoàn đề nghị trường bổ sung đội ngũ và cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành thí nghiệm theo góp ý của các thành viên trong đoàn thẩm định để đảm bảo theo lộ trình các năm và tăng quy mô đào tạo. Như vậy, việc chuẩn bị là theo lộ trình các năm và tăng quy mô đào tạo".

Bên cạnh đó, GS. Trần Phương cho biết thêm: “Trường đã chuẩn bị 28 phòng thực hành và mua trang thiết bị trong 2 năm. Lãnh đạo khoa Y bao gồm: GS.TSKH Lê Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Phó chủ nhiệm khoa là PGS.TS Nguyễn Văn Tường - nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, kiêm Phó vụ trưởng Vụ khoa học đào tạo - Bộ Y tế, PGS.TS Phạm Vinh Quang - nguyên Chủ nhiệm bộ môn phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện 103.

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ký hợp đồng với 4 bệnh viện: Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đống Đa, Đa khoa Tràng An và hai công ty dược để sinh viên thực tập, thực hành”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet