ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng công tác hướng nghiệp

Bạch Dương

Xác định công tác hướng nghiệp là vấn đề quan trọng, quyết định con đường học vấn sau phổ thông của học sinh, nhiều năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng đến công tác hướng nghiệp cho các em.
Học sinh tại TP.HCM xem robot họa sĩ biểu diễn. Đây là sản phẩm công nghệ do giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chế tạo.

Làm thế nào để các em sẽ chọn đúng con đường nghề nghiệp, tránh việc bỏ học giữa chừng khi nhận ra mình chọn sai ngành và tránh cảm giác chán nản khi học theo kiểu “cho xong” chứ không phải học vì ngành mình yêu thích…? Trăn trở với công tác này, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã vạch ra con đường đồng hành cùng học sinh, sinh viên trong công tác hướng nghiệp, chọn ngành phù hợp, để khi ra trường, các em có thể tự lập và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Định hướng chọn lựa nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em phát triển bản thân một cách tốt nhất là định hướng được nhà trường quan tâm sâu sắc. Với kinh nghiệm tư vấn dày dặn, lượng thông tin cập nhật liên tục kết hợp sự thân thiện, nhiệt tình, thầy cô của trường đã chuyển tải kịp thời đến thí sinh và phụ huynh những thông tin hữu ích, thiết thực trong kỳ thi THPT quốc gia; đồng thời, giúp các em xác định rõ niềm yêu thích, thiên hướng nghề nghiệp, chọn ngành học phù hợp với khả năng, nguyện vọng bản thân, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Chính những sinh viên đang học và cựu sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là một lực lượng nòng cốt trong công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT. Với tư cách là những người đi trước, anh chị sinh viên đã giúp các em những ý kiến rất cụ thể, từ chuyện học thế nào, ôn thi ra sao, đi thi làm bài cách nào cho tốt, cho đến những ngành nghề mà các anh chị đã quyết định gắn bó...

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xác định việc thông tin tuyên truyền từ báo, đài là một kênh quan trọng, không thể thiếu trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh. Nhà trường tích cực hợp tác cùng báo, đài để viết tin bài, sản xuất các chương trình truyền hình định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Đây là kênh có sức lan tỏa, truyền bá rộng rãi và nhanh chóng đến mọi đối tượng, góp phần làm cho công tác hướng nghiệp thêm hiệu quả. Đồng thời, trường phối hợp với các Sở GDĐT tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho các em; biên soạn Cẩm nang hướng nghiệp - tuyển sinh…

Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với các trường THPT thực hiện chương trình “Trải nghiệm đại học tại trường THPT” với mục đích tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu và học tập các học phần bậc đại học, cung cấp những kiến thức cơ bản nhất thuộc các nhóm ngành cho các em. Qua đó, giúp các em hiểu biết về ngành nghề, định hướng chọn ngành hợp lí và tạo điều kiện cho các em bước đầu tiếp cận với phương pháp học tập bậc đại học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet