ĐH Nguyễn Tất Thành trao học bổng và cam kết việc làm cho nữ sinh khuyết tật

Bạch Dương

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức buổi trao học bổng cho em Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh khi mới hơn 2 tuổi nhưng vẫn kiên trì và nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trao học bổng toàn phần ngành Thiết kế thời trang trong 4 năm học với tổng chi phí hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá của trường để tiện cho việc đi lại và học tập của Khả Ái.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng trao 15 triệu đồng tiền mặt để để giúp đỡ em trang trải cuộc sống cũng như có những chuẩn bị chu đáo hơn trước khi bước vào giảng đường đại học. Không những vậy, nhà trường còn cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ sắp xếp việc làm cho em tại trường hoặc tại các tập đoàn dệt may.

Để tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh của em Trần Lê Khả Ái, PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng gặp gỡ gia đình và được biết em trai của em Trần Lê Khả Ái là Trần Ngọc Khiêm, học sinh lớp 11B1, trường THPT Phú Nhuận  vừa được huy chương vàng Olympic toán học. Dù gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực cả hai chị em Khả Ái và Ngọc Khiêm đều cố gắng học tập và giành được nhiều thành tích đáng khen ngợi.

Trần Lê Khả Ái, nữ sinh bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiền trì theo học tại trường phổ thông

Cảm phục trước sự quyết tâm của các em, nhà trường đã quyết định trao học bổng toàn phần năm lớp 12 cho Ngọc Khiêm trong thời gian học tại trường THPT Phú Nhuận. Nếu Ngọc Khiêm muốn theo học môn toán tại Trung tâm giáo dục Titan (Trường do TS Trần Văn Lượng, giải nhì toán học quốc tế - PCT hội đồng quản trị Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thành lập) để luyện thi Toán quốc gia, quốc tế, nhà trường sẽ hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ học bổng toán học ở Thái Lan. Nhà trường cũng trao học bổng toàn phần khi em Khiêm theo học các ngành tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành từ năm học 2017- 2018 cho tới khi tốt nghiệp.

Qua buổi làm việc với bà Đặng Thị Yến,  Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận, nhà trường được biết bố của em Trần Lê Khả Ái là ông Trần Khương có kiến thức ngành may và rất tâm huyết với nghề này. Trong hành trình hướng dẫn con học nghề may, ông nhận thấy những người khiếm thính thường gặp khó khăn trong quá trình tìm việc, ông mong muốn mở một trung tâm đào tạo nghề may cho họ. Hiểu được tâm tư đó của ông Khương, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ hỗ trợ đầu tư kinh phí bước đầu là mua máy may và cam kết phối hợp để ông mở Trung tâm đào tạo nghề may cho người khiếm khuyết và ông Khương sẽ là Giám đốc trung tâm. Nhiệm vụ của trung tâm là giảng dạy và tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật có cơ hội học tập và tìm kiếm được việc làm.

Chia sẻ về việc làm này, PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là ngôi trường mang tên Bác, là trường trong doanh nghiệp được định vị là trường ĐH ứng dụng, với triết lý đào tạo “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp”. Nhà trường đã không ngừng gắn trách nhiệm đào tạo với trách nhiệm xã hội”.

Hàng năm nhà trường trích ngân sách 5 tỷ đồng trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, học bổng cho thủ khoa trường, thủ khoa của các khoa để khuyến khích tinh thân học tập của các em. Bên cạnh đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là đơn vị luôn tích cực đồng hành trong các hoạt động xã hội thông qua các chương trình gây quỹ từ thiện, quỹ học bổng Vừ A Dính, Quỹ học bổng vì Học sinh Trường Sa thân yêu, Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình, Quỹ học bổng tiếp sức đến trường….

Năm 2015, nhà trường đã trao gần 5 tỷ đồng học bổng cho học sinh các tỉnh vùng biên giới, các tỉnh vùng núi, khó khăn, qua đó giúp các em học sinh ở các nơi có điều kiện để tiếp tục học tập và thực hiện được các ước mơ và hoài bảo của mình. Từ năm 2014, nhà trường cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM triển khai chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho toàn thể học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường công tác hướng nghiệp, giúp các em lập kế hoạch và thực hiện các ước mơ nghề nghiệp của mình. Qua chương trình, nhà trường cũng đã trao hàng trăm suốt học bổng tiền mặt và học bổng theo học tại trường cho các em học sinh.

Hiện nay, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục & Đào tạo, TW Đoàn TN CSHCM, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phát động HSSV toàn quốc và quốc tế tham gia cuộc thi Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc thi này đã liên tục tổ chức tại ĐH Nguyễn Tất Thành và thu hút hàng chục ngàn sinh viên tham gia. Qua cuộc thi giúp sinh viên hiểu được giá trị tư tưởng của Bác, thấm nhuần nhuần tư tưởng về trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng cùng nhau hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, lá lành đùm lá rách.

Sắp tới đây nhà trường sẽ thành lập Quỹ học học bổng Nguyễn Tất Thành dành cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt lên số phận, bên cạnh đó nhà trường còn có các chính sách học bổng khuyến học cho các em học sinh nghèo hiếu học và các em có thành tích học tập tốt khi đang theo học tại trường. Quỹ học bổng này được huy động từ HSSV, cán bộ, giảng viên và nhân viên của nhà trường đóng góp. Nhà trường cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với các em học sinh, cố gắng thực hiện tốt công tác đào tạo và hoàn thành tốt trách nhiệm của trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet