ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Hai mức học phí khác nhau trong năm 2017 - 2018

Bạch Dương

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM mới thông báo về mức học phí dự kiến của năm học 2017-2018.

Năm nay là năm đầu tiên tuyển sinh cả nước, nhà trường đưa ra mức học phí khác biệt khá xa giữa thí sinh ngoại tỉnh và thí sinh có hộ khẩu TP.HCM ở giai đoạn đầu.

Theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường thì việc tăng học phí dự kiến sẽ thực hiện 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tính từ tháng 9 đến hết tháng 12/2017. Cụ thể, sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM sẽ đóng học phí theo mức dành cho trường đại học chưa tự chủ tài chính toàn phần là 1.070.000 đồng/tháng.

Riêng đối với học sinh ngoại tỉnh, không có hộ khẩu TP.HCM đóng mức học phí 2.200.000 đồng/tháng, 1 năm học học phí là 22.000.000 đồng. Lý do nhà trường đưa ra là vì các sinh viên này không được ngân sách thành phố cấp bù kinh phí đào tạo.

Học phí dự kiến ở giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1/2018 trở đi sẽ tăng mạnh và chỉ có một mức chung cho tất cả sinh viên không phân biệt có hay không có hộ khẩu TP.HCM, khi trường được UBND TP.HCM phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm trường tự chủ tài chính toàn phần.

Học phí sẽ khác nhau tùy ngành đào tạo. Trong đó cao nhất là 4 ngành y đa khoa, răng hàm mặt, dược sĩ ĐH, cử nhân khúc xạ với 4,4 triệu đồng/tháng. Ngành cử nhân xét nghiệm y học thu 3,6 triệu đồng/tháng, cử nhân y tế công cộng 2,5 triệu đồng/tháng. Các ngành cử nhân điều dưỡng (hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học), cử nhân kỹ thuật y học thu 3 triệu đồng/tháng.

Trung bình mỗi năm, sinh viên sẽ đóng phí từ 25-44 triệu đồng/năm. So với mức học phí đang được TP.HCM cấp bù kinh phí đào tạo hiện nay (khoảng 9 triệu đồng/năm), mức này tăng lên tới 2,7 đến 4,8 lần tùy ngành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet