ĐHQG TP.HCM: Phổ điểm thi có nhiều khác biệt, điểm chuẩn dự kiến cao hơn

Bạch Dương

Nhận định về phổ điểm các môn trong kỳ thi THPT quốc gia, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, có sự khác biệt khá lớn giữa các môn thi.

Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, có một số phổ điểm khá tốt, thậm chí khá cao như môn Toán, Văn, nhưng ngược lại có môn phổ điểm không khả quan như môn Sinh, nhất là môn Anh văn.

Để đánh giá về vấn đề này cần phải xem xét nhiều khía cạnh, như tính tương quan giữa các đề thi, như môn Sinh là môn thi trắc nghiệm dài nhất trong các môn trọng điểm; môn Anh văn có thêm phần tự luận chiếm 2/10 điểm không phải là tỉ lệ nhỏ.

Phổ điểm của các môn thi THPT quốc gia năm nay phụ thuộc rất nhiều vào độ khó, độ phân loại của đề thi và tính chất của môn học nên có sự khác biệt. Nếu tính theo các khối thi cũ, khối A có điểm chung tổng thể tốt nhất so với các khối khác; khối D có thể hơi thấp do ảnh hưởng của môn ngoại ngữ.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết: “Về việc Bộ xem xét ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu phụ thuộc vào các tổ hợp môn thi, tôi cho là năm nay cũng nên dựa vào các khối thi truyền thống, tùy theo kết quả thực tiễn, bám sát kết quả thật và kế hoạch, chỉ tiêu đã đặt ra để tạo điều kiện cho các em cũng như các trường tuyển đủ số lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề”.

Trên cơ sở phổ điểm năm nay, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa dự đoán điểm chuẩn vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cao hơn hẳn các năm trước, thậm chí có thể cao hơn đến 4-5 điểm tùy từng trường và từng chuyên ngành.

Muộn nhất 21/8 các trường thành viên sẽ công bố điểm chuẩn đợt 1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet