Đi ăn cơm bụi nhưng “tặng” phong bì hàng nghìn USD

“Tặng quà bây giờ cần gì phải tặng vào ngày Tết. Đi ăn cơm 25.000 đồng người ta cũng có thể tặng nhau phong bì hàng nghìn USD được”- ông Đạt nêu ví dụ.

Sáng 04/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo Bộ Tư pháp, trong 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tư pháp ít xảy ra tham nhũng. Qua công tác kiểm tra nội bộ tại các cơ quan, tổ chức đơn vị thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp đã phát hiện và xử lý 22 trường hợp. Công tác thanh tra của Bộ đã tập trung vào một số lĩnh vực công tác có thể có những sơ hở hoặc nhũng nhiễu làm nảy sinh hành vi tham nhũng như: công tác tổ chức cán bộ, quản lý ngân sách, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản… nhằm chấn chỉnh, khắc phục nghiêm túc, kịp thời hạn chế tồn tại. Qua công tác thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành 33 Quyết định thu hồi với tổng số tiền là trên 1,5 tỷ đồng.

“Hành vi tham nhũng hiện nay được đánh giá là diễn biến phức tạp, nhưng các vụ việc phát hiện, xử lý còn hạn chế. Việc thu hồi tài sản do tham nhũng còn chưa làm tốt, việc kê khai tài sản hiện nay còn nặng nề hình thức”, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện cho biết.

Trong khi đó, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, phương tiện công việc và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp phát hiện, xử lý tham nhũng còn bất cập. Cơ quan thanh tra khi phát hiện hành vi tham nhũng phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra dẫn đến chưa kịp thời trong phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, vừa qua báo cáo của các bộ ngành, địa phương gửi về Thanh tra Chính phủ đều nói không có việc tặng quà và nhận quà Tết trái quy định. Tuy nhiên trên thực tế thì nhân dân không công nhận điều này.

“Tặng quà bây giờ cần gì phải tặng vào ngày Tết. Đi ăn cơm 25.000 đồng người ta cũng có thể tặng nhau phong bì hàng nghìn USD được”- ông Đạt nêu ví dụ.

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng

 

Theo ông Đạt, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 56 nguồn tin tố cáo về việc tặng quà Tết, trong đó có 16 nguồn tin kiểm tra có cơ sở. Tuy nhiên đến nay chưa có chế tài hình sự để xử lý vấn đề này.

Ông Đạt đề nghị Bộ Tư pháp đánh giá trong số 9 giải pháp phòng ngừa tham nhũng đến nay đã làm được cái gì, cái gì chưa được và làm được thì ở mức nào.

“Chẳng hạn như việc kê khai tài sản nói bây giờ là hình thức, vậy tại sao ta cứ để mãi thế không sửa? Cả nước Nga rộng như thế mà chỉ có hơn 1,2 vạn người thuộc diện kê khai tài sản, trong khi chúng ta có hơn 1 triệu người kê khai tài sản. Nhưng vấn đề của chúng ta là kê khai nhưng không công khai, lại không “truy nguyên”. Kê khai xong cất trong tủ, thi thoảng lôi ra. Kê khai tài sản, thu nhập phải minh bạch và quản lý được thì hãy kê khai”- ông Đạt nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính lưu ý, việc thi hành án dân sự đối với các vụ án tham nhũng chỉ dựa trên bản án đã tuyên, trong khi trước khi có bản án trải qua nhiều giai đoạn, nên tài sản dễ bị tẩu tán. “Chúng ta hiện không có cơ chế đăng ký tài sản của cán bộ, nên phải xây dựng “cơ chế liên hoàn” để thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả”, ông Dũng nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm trong phòng chống tham nhũng ở đơn vị mình, Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Nguyễn Quang Thái cho rằng, quan trọng là phải làm tốt công tác phòng ngừa. “Ở Hà Nội, quy trình luân chuyển, điều động cán bộ với những tiêu chí rõ ràng nên nhìn vào đó, mỗi cán bộ Thi hành án biết mình phải làm gì. Quá trình thi hành án lãnh đạo Cục cũng trực tiếp kiểm tra, có biểu hiện tiêu cực là lập Đoàn kiểm tra” - ông Thái cho biết. Còn ông Vũ Hồng Dương, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thì kiến nghị cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực này theo hướng thuận tiện cho tổ chức, công dân.

Theo An ninh Tiền tệ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet