Đi cấp cứu vì tức ngực, bệnh nhân ngưng tim ngay tại giường bệnh

An Nhiên

Được người nhà đưa đi cấp cứu vì đau tức ngực, bệnh nhân bất ngờ ngưng tim, ngưng thở ngay trên giường bệnh.
Bệnh nhân đang hồi phục sau ca đặt stent.

Ông L.H.M. 44 tuổi được người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Thủ Đức TP.HCM cấp cứu vì bị đau tức ngực. Các bác sĩ thăm khám, đặt máy monitor theo dõi và đo điện tim ngay tại giường.

Thế nhưng chỉ 5 phút sau sau đó, ông M. đã rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở, không đo được mạch. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi liên tục trong 15 phút, sốc điện đến 5 lần thì mạch ông M. mới đập trở lại.

Dựa vào kết quả đo điện tim (ECG) và các biểu hiện trên, các bác sĩ nghĩ ngay đến trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân lập tức được chuyển tới phòng thông tim can thiệp.

Tại đây bệnh nhân được chụp mạch vành và phát hiện nhánh liên thất trước (mạch máu bên trái nuôi mặt trước trái tim) bị huyết khối gây tắc hoàn toàn. Ngay lập tức, bệnh nhân được can thiệp đặt stent phủ thuốc tại vị trí mạch máu bị tắc, giúp giải quyết được biến chứng ngưng tim, ngưng thở của bệnh nhân.

Sau can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và đã cai được máy thở, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet